NATO đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga, bởi vì các mục tiêu chiến lược của quốc gia xâm lược vượt ra ngoài biên giới Ukraina.

Phát biểu này được người đứng đầu ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer, đưa ra trong cuộc với Đài RTP của Bồ Đào Nha, được xuất bản hôm 28 tháng 1.

Theo vị Đô đốc, Nga đang tìm cách trở lại Liên Xô cũ. Đây không phải là năm đầu tiên Nga đến một quốc gia nào đó với vũ khí. Vì vậy, NATO phải sẵn sàng.

Ông nói: “Hiện tại chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa đó là Nga. Họ sẽ đến vào bất kỳ lúc nào mà không cần lời mời. Vì vậy, chúng tôi phải cảnh giác. Chúng tôi không có thời gian để chuẩn bị, bởi vì điều đó tùy thuộc vào họ, khi nào họ đến”.

Đồng thời, ông bảo đảm rằng, NATO đã sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, để làm được điều này, Liên minh phải tái vũ trang. Sản xuất công nghiệp của các quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương nên được định hướng lại trong lĩnh vực quân sự. Theo ý kiến của ông, để tiến hành tái vũ trang, nên áp dụng một ‘nền kinh tế quân sự trong thời bình’.

Đồng thời, ông Bauer nói rõ rằng, ông không tin vào chiến tranh hạt nhân, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin ‘không phải người điên’. Ông ta có những ý tưởng không trùng khớp với ý tưởng của chúng tôi. Nhưng ông ấy không điên. Và vì vậy, ông ta vẫn là một người có lý trí.

Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là nhỏ, nhưng ‘luận điệu hạt nhân’ của Điện Kremlin là vô trách nhiệm và nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: