Sergei Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan tình báo nước ngoài SVR của Nga, đã cáo buộc Washington và London cản trở những nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraina và nhắm mắt làm ngơ trước những gì mà ông nói là gia tăng “khủng bố và bạo lực” nhắm vào thường dân Ukraina.

Reuters báo cáo rằng trong bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh bên ngoài Matxcova có sự tham dự của các quan chức an ninh nước ngoài, Naryshkin bày tỏ sự hài lòng khi hầu hết các quốc gia ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động của họ ở Ukraina, bất chấp điều mà ông gọi là áp lực khổng lồ phải làm như vậy từ Washington.

Sergei Naryshkin cũng cáo buộc cái mà ông gọi là “giới tinh hoa Châu Âu-Đại Tây Dương” đã từ chối tự nguyện từ bỏ vai trò lãnh đạo của họ trong khi làm mọi cách có thể để ngăn chặn cái mà ông gọi là các trung tâm quyền lực thay thế trỗi dậy.

Naryshkin nói rằng: “Các thời kỳ hỗn loạn về cơ bản là phép thử về mức độ mà các quốc gia và dân tộc đã bảo tồn nền tảng thực sự của họ. Các quốc gia của chúng ta, không giống như phương Tây, đã duy trì được một biên độ đáng kể về sức mạnh và chiều sâu chiến lược về mặt này”.