Hàng chục nghìn người Brazil đã xuống đường hôm thứ Bảy 2/10 để kêu gọi lật đổ Tổng thống Jair Bolsonaro vì trách nhiệm của ông trong xử lý đại dịch.

Theo hãng tin AFP, các đám đông lớn đã tập trung tại 3 thành phố lớn Rio de Janeiro, Sao Paulo, Brasilia cùng hàng chục thị trấn và thành phố khác trong khuôn khổ “Chiến dịch Quốc gia hất cẳng Bolsonaro”, được hỗ trợ bởi hàng chục đảng phái chính trị cánh tả và các tổ chức lao động.

Hàng trăm người đã diễu hành qua khu phố Candelaria ở trung tâm Rio de Janeiro, hô vang khẩu hiệu “Bolsonaro từ chức”.

Hơn 100 yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro đã được đệ trình lên Hạ viện.

Tại Sao Paulo, hàng chục nghìn người đã tập trung vào chiều thứ Bảy trên Đại lộ Paulista, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Nội các Ciro Gomes.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình đã tập trung dọc theo Lối đi dạo của cơ quan các Bộ ở thủ đô Brasilia.

Những lá cờ đỏ của Đảng Công nhân của cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, hay Lula, có thể được nhìn thấy hôm thứ Bảy, cùng với cờ Brazil và các dấu hiệu của một số đảng phái cánh tả và trung tả khác thường thấy tại các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Bolsonaro.

Bên cạnh yêu cầu luận tội do việc quản lý yếu kém trong đại dịch, các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy cũng nhằm chống lại việc tăng giá thực phẩm và nhiên liệu, cũng như kêu gọi cứu trợ cho 14,1 triệu người thất nghiệp trên khắp đất nước.

Bị bao vây bởi các cuộc điều tra tư pháp và khủng hoảng kinh tế, mức độ ủng hộ của ông Bolsonaro đã giảm mạnh trong những tháng gần đây xuống 22%, mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2019.

Từ Khóa: