Sau khi chính sách phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ thay đổi, ngành công nghiệp xét nghiệm đang gặp khó khăn. 

Một nhà máy y sinh ở Hàng Châu, Chiết Giang, gần đây đã sa thải 2.800 nhân viên. Những công nhân thời vụ bị tước đoạt sức lao động lương buộc phải nhảy khỏi tòa nhà để đòi lương. 

Một đoạn video được tải lên mạng cho thấy ngành công nghiệp xét nghiệm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của việc chính phủ bãi bỏ lệnh xét nghiệm PCR bắt buộc. 

Vào ngày 6 tháng 1, Nhà máy Y sinh Aikang Hàng Châu đã đóng cửa và các nhân viên buộc phải ký thỏa thuận thôi việc.

Mỗi nhân viên chỉ được trợ cấp 1.600 nhân dân tệ, tương đương hơn 230 đôla. Những người lao động thời vụ này đã biểu tình về đêm, một số thậm chí đã nhảy lầu để kiến nghị. Chỉ ngay tháng trước, công ty này vẫn đăng tin tuyển dụng, hứa hẹn mức lương lên tới 8.500 Nhân dân tệ/tháng, tức gần 1300 đôla.

Những người lao động thời vụ đã biểu tình về đêm. (ảnh từ video).

Anh Wei, một công dân ở Hàng Châu, có một người bạn làm ở công ty xét nghiệm PCR. Ông được người bạn cho hay rằng rằng việc chính quyền đột ngột nới lỏng công tác phòng dịch và hủy bỏ xét nghiệm PCR bắt buộc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ ngành công nghiệp xét nghiệm COVID.

Anh Wei cho hay: “Các công ty xét nghiệm PCR kiếm bộn tiền, nhưng tôi không ngờ rằng chính sách ZERO-COVID đã kết thúc, quy mô công ty giảm và giờ đây họ không thể trả lương.”

Được biết, một hộp thuốc thử kháng nguyên có giá hơn 60 nhân dân tệ vào đầu tháng 12 năm ngoái, do cung không đủ cầu nên đã bị đội giá lên đến 8.000 nhân dân tệ, hay gần 1.200 đô la một hộp. Nhưng hiện nay, mọi việc đảo ngược, nhà sản xuất đã mở rộng năng lực sản xuất nên nguồn cung hàng hóa có đủ, nhưng lại xảy ra tình trạng thương nhân phải “bán tháo” một cách bi thảm, khi đơn giá mỗi que thử COVID tụt thảm hại xuống chỉ còn 2 nhân dân tệ, hay chỉ khoảng 0.3 đôla.

Anh Wei cho biết: “Thuốc thử kháng nguyên trước đây rất đắt hàng và chúng được bán hết ngay lập tức khi có lô mới. Nhưng giờ đây một số cộng đồng có thể nhận được chúng miễn phí.”

Có thể bạn quan tâm: