Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích phương Tây vì đã cố gắng ‘xé nát’ nước Nga, trong đoạn trích từ một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình quốc gia vào Chủ nhật (25 tháng 12). 

“Cốt lõi của tất cả là chính sách của các đối thủ địa chính trị của chúng ta nhằm chia cắt nước Nga, nước Nga lịch sử,” ông Putin nói, theo Moscow Times.

Tổng thống Nga nói thêm: “Họ luôn cố gắng ‘chia để trị’… Mục tiêu của chúng tôi là một thứ khác – đoàn kết người dân Nga”.

Ông Putin cũng sử dụng khái niệm ‘nước Nga lịch sử’ để lập luận rằng người Ukraina và người Nga là một dân tộc – làm suy yếu chủ quyền của Kyiv và biện minh cho cuộc xâm lược kéo dài 10 tháng qua ở Ukraina.

Ông nói: “Chúng tôi đang hành động đúng hướng, chúng tôi đang bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của công dân chúng tôi, của người dân chúng tôi”. 

Đề cập đến những người bỏ trốn ra nước ngoài sau thông báo huy động quân, ông Putin nói trong bất kỳ xã hội nào luôn có những người ‘nghĩ đến lợi ích của bản thân trước tiên’, nhưng ông ‘không lên án’ họ. Tuy nhiên, theo ông, 99,9% người Nga sẵn sàng cống hiến mọi thứ vì lợi ích của quê hương mình. Ông cũng tuyên bố Liên bang Nga là một quốc gia đặc biệt và người Nga là những người đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm: