Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall hôm 22/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết một lệnh ngừng bắn với Nga mà không thể đòi lại các vùng lãnh thổ đã mất sẽ chỉ kéo dài chiến tranh.

Ông Zelensky cảnh báo rằng một lệnh ngừng bắn cho phép Nga chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine sẽ chỉ khuyến khích một cuộc xung đột thậm chí còn lớn hơn, điều đó tạo cơ hội cho Matxcơva bổ sung và tái vũ trang cho đợt tiếp theo.

TT Zelenskiy cũng nói về hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraina. Ông phát biểu: ” Hệ thống Himars mà phương Tây viện trợ, mặc dù tạo ra sự khác biệt về mặt vật chất, nhưng thấp hơn nhiều so với những gì Ukraine cần để lật ngược tình thế.”

Tờ Tạp chí Phố Wall trích dẫn bình luận của ông Zelenskiy: “Đóng băng xung đột với Liên bang Nga có nghĩa là tạm dừng để Liên bang Nga nghỉ ngơi.

Ông nói, “Mọi người tin rằng tất cả các lãnh thổ phải được giải phóng trước tiên, và sau đó chúng ta có thể thương lượng về những gì phải làm và cách chúng ta có thể sống trong những thế kỷ tới”.

TT Zelenskiy nói thêm: “Một nhu cầu cấp bách hơn là các hệ thống phòng không có thể ngăn Nga tấn công tên lửa tầm xa vào các thành phố yên bình cách tiền tuyến hàng trăm dặm”.

Đề cập đến thỏa thuận đã ký với Nga để mở lại xuất khẩu ngũ cốc, ông Zelenskiy nói, “Các nhượng bộ ngoại giao với Matxcơva có thể ổn định thị trường phần nào, nhưng sẽ chỉ cung cấp thời gian nghỉ ngơi tạm thời”.

Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào hôm thứ Sáu để mở lại các cảng Biển Đen của Ukraine, cho phép xuất khẩu ngũ cốc, làm dấy lên hy vọng rằng cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế trầm trọng do cuộc xâm lược của Nga có thể được xoa dịu.

Nguồn: Reuters