Một quan chức chính phủ cho biết, chính phủ Tổng thống Biden đang tìm cách bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở châu Á bằng cách hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực thay vì ưu tiên liên lạc với Trung Quốc.

Theo điều phối viên về các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Kurt Campbell, Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đối tác để định hình môi trường hoạt động của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Giờ đây, chúng ta nhận ra rằng các bước quan trọng nhất mà chúng ta có thể thực hiện phải liên quan đến hệ thống điều hành, và cách chúng ta làm việc với các đồng minh và đối tác,” ông Campbell nói trong cuộc thảo luận hôm 30/03 với một tổ chức tư vấn có tên là Trung tâm An ninh Mỹ Mới.

Theo ông Campbell: “Ý tưởng ở đây không phải là thách thức Trung Quốc, hay bao vây Trung Quốc theo bất kỳ cách nào, mà là để bảo vệ lợi ích của chúng ta và để bảo đảm rằng thông qua nỗ lực chung chúng ta có thể ổn định và củng cố các yếu tố của hệ thống mà chúng ta nghĩ là mang lại lợi ích cho tất cả này”.

Ông Campbell cũng cho biết một thuyết chiếm ưu thế từ lâu trong chính sách ngoại giao liên quan đến Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ nên liên lạc trực tiếp với nhà cầm quyền ở Bắc Kinh để tạo ra sự biến đổi khắp châu Á.

Ông Campbell nói, thuyết đó đã được chứng minh là sai, và Hoa Kỳ thay vào đó sẽ tìm cách định hình quá trình ra quyết định của chế độ này bằng cách định hình môi trường xung quanh họ.

Ông nói thêm rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm trực tiếp thuyết phục Trung Quốc áp dụng các chính sách và thông lệ thân thiện hoặc tự do hơn đã thất bại. Ông cho biết như vậy, giờ đây Hoa Kỳ sẽ tìm cách xoay xở với chế độ này hơn là “đánh giá quá cao” khả năng của chính mình trong việc thuyết phục Trung Quốc từ bỏ các đường lối độc đoán của họ.

Cuối cùng, ông Campbell nói rằng chế độ cộng sản ở Bắc Kinh đã khước từ phần lớn các nỗ lực nhằm duy trì các đường dây liên lạc cởi mở của Hoa Kỳ, và thay vào đó đã chọn cách làm trầm trọng thêm căng thẳng bằng việc từ chối liên lạc trong những thời điểm khủng hoảng.