Tổ chức Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (International Campaign to Abolish Nuclear Weapons – ICAN) đạt giải Nobel hòa bình năm 2017 đề nghị trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm cả hóa đơn khách sạn cho lãnh đạo quốc gia nghèo khó, theo Business Insider.

Đề nghị này được đưa ra sau khi phương tiện truyền thông đưa tin Bắc Hàn có thể gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí cho lãnh đạo, phái đoàn an ninh và số lượng nhân viên hỗ trợ lớn cho hội nghị tại Singapore dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.

ICAN, tổ chức đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm ngoái, cho biết họ sẵn sàng sử dụng tiền thưởng để trả cho các chi phí cần thiết như chỗ ở hoặc không gian hội họp để giúp cho hội nghị diễn ra thành công.

“Giải Nobel Hòa bình bao gồm giải thưởng tiền mặt và chúng tôi sẽ dùng tiền từ giải thưởng để trang trải chi phí cho hội nghị thượng đỉnh, nhằm hỗ trợ hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và một thế giới không có vũ khí hạt nhân”, thành viên của ICAN Akira Kawasaki cho biết.

“Đây là một cuộc họp lịch sử, và là cơ hội duy nhất cho cả thế hệ, hội nghị này sẽ giúp tạo ra một thế giới không tồn tại các mối đe dọa vũ khí hạt nhân”, Kawasaki nói với Reuters qua điện thoại từ Tokyo.

Kawasaki đứng đầu tổ chức đạt giải Nobel hòa bình có trụ sở tại Tokyo. Mục đích chi tiền thưởng là phù hợp với công việc tổ chức đã thực hiện để vận động cho Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã được 122 quốc gia thông qua.

“Việc chúng tôi làm không phải là để nói rằng chúng tôi đã trả tiền các phòng sang trọng dành cho các nhà lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên hay bất cứ ai, đó không phải là ý định của chúng tôi,” Kawasaki nói.

Kim Chang Son, chánh văn phòng của chính phủ Triều Tiên, được nhìn thấy tại khách sạn 5 sao The Fullerton ở Singapore tuần trước để gặp các quan chức Hoa Kỳ nhằm chuẩn bị hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh.

The Fullerton là nơi ở của Bắc Hàn, tờ Washington Post cho biết. Phòng Tổng thống có giá ít nhất 8.000 đô la Singapore (tương đương 137 triệu đồng) một đêm.

Chuyến đi của lãnh đạo Kim đến Singapore có lẽ là chuyến đi xa xôi nhất, nêu ra những thách thức về hậu cần như khả năng sử dụng máy bay thời Xô viết và chiếc limousine, cũng như hàng chục nhân viên an ninh và các nhân viên khác.

Singapore, một thành phố nhỏ nhưng giàu có ở Đông Nam Á, cho biết cũng sẽ chịu chi phí của hội nghị thượng đỉnh để đảm bảo một cuộc họp thành công.

Thanh Hiền