Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đề cập đến thuật ngữ lợi ích khu vực “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” trong cuộc trao đổi với thủ tướng Nhật Bản và Australia. Một số nhà bình luận tin rằng, Canada với việc thay từ Ấn Độ vào từ Châu Á trong cụm từ ” Châu Á-Thái Bình Dương”, Canada đã bày tỏ mong muốn giải phóng mối quan hệ ràng buộc của nước này với Trung Quốc, và họ sẽ có lập trường cứng rắn hơn trong ngoại giao song phương với Bắc Kinh. 

Theo Đài Á Châu Tự Do, Quốc hội mới của Canada sắp được triệu tập trong tháng này. Thế giới bên ngoài lo ngại về việc liệu Canada có nối gót Mỹ và Australia cùng các đồng minh khác để áp dụng một lập trường cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc hay không? 

Shen Rong Chin, Phó giáo sư tại Đại học York ở Canada cho biết, tuần trước trong bức thư chúc mừng Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Trudeau đã hai lần sử dụng từ “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” để nhấn mạnh tầm quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Canada và Nhật Bản. Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Trudeau và Thủ tướng Úc Scott Morrison, ông cũng chú ý đến sự hợp tác của Liên minh Ngũ Nhãn và sự hợp tác quân sự ba bên giữa Mỹ, Anh và Úc, đồng thời đề cập đến các mục tiêu chung của khu vực “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Ông Shen Rongqin lưu ý Canada theo truyền thống vẫn gọi phía bên kia của Thái Bình Dương là khu vực “Châu Á – Thái Bình Dương”, và thuật ngữ “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” là một thuật ngữ mới để đề cập đến việc cô lập Trung Quốc của Tây Bán Cầu. Đặc biệt sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, phương Tây đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về một chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và Ottawa cũng không ngoại lệ: “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã được mọi người công nhận rộng rãi, quân đội sáu nước gần đây tập trận là một phần của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và Canada cũng đã tham gia cuộc tập trận”.

Viện chính sách Macdonald-Laurier Institute của Canada đã hồi tuần trước đã tổ chức buổi diễn đàn với chủ đề, “làm thế nào để đối phó với chính sách ngoại giao cưỡng chế của Trung quốc”, và mời các chuyên gia Châu Âu, Nhật Bản và Úc lên phân tích vấn đề. Tương tự Canada, những khu vực này đã phải hứng chịu sự cưỡng bức kinh tế và ngoại giao con tin của Bắc Kinh.

Thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu quốc tế Đan Mạch Luke Patey nói rằng đoàn kết là sức mạnh. Trung quốc thích sử dụng các phương tiện thương mại để đe dọa người khác. EU đang thảo luận về một cơ chế chống lại sự ép buộc kinh tế của Trung Quốc, theo đó tất cả các quốc gia sẽ đồng ý rằng nếu Trung quốc tẩy chay thương mại của một quốc gia nhất định, các quốc gia khác sẽ không tăng tỷ trọng xuất khẩu của họ sang Trung Quốc.

Chuyên gia này nói: “Nếu một quốc gia bị đe dọa tấn công, các nước EU khác sẽ cùng nhau chống trả. Mọi người sẽ không muốn hưởng lợi từ việc này. Điều này sẽ ngăn chặn hiệu quả sự cưỡng bức kinh tế của Trung Quốc. Đây là một hướng đi tốt. Các đồng minh như Canada và Australia có thể làm việc cùng nhau theo cách này. Hợp tác dựa trên cơ sở như vậy”.

Giáo sư Đại học Cơ đốc giáo quốc tế Tokyo, Nhật Bản Stephen Nigel thì nhận định, chính sách ngoại giao chống con tin được quốc tế bảo trợ là một cách làm tốt, hiệu quả chống lại Trung quốc: “Đây là một cách làm tốt để chống lại Trung Quốc. Bởi khi đó Trung Quốc sẽ khó tìm được đối tác có thể hợp tác về các vấn đề như thương mại, an ninh và khí hậu”.

Các chuyên gia cho rằng trước đây Ottawa phải lo lắng cho sự an toàn của hai công dân Canada tên Michaels, nay họ đã về nhà an toàn, thì đã đến lúc Canada phải chống trả lại Trung Quốc một cách gay gắt hơn. Hy vọng rằng sau Đại hội, Ottawa có thể đáp lại phản hồi của người dân và thông báo rằng Huawei sẽ bị cấm tham gia vào việc xây dựng mạng 5G tại nước này.

Từ Khóa: