Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman hôm 30/3 có cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam, ông Hà Kim Ngọc, tại thủ đô Washington sau khi ông Hà Kim Ngọc kết thúc tham dự Đối thoại Chính trị, An ninh và Quốc phòng Hoa Kỳ-Việt Nam.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, hai thứ trưởng đã “thảo luận về việc thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ” nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2023.

Hai bên cũng nêu bật những cách thức thúc đẩy các mục tiêu chung vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở, an ninh, thịnh vượng và kết nối.

Ngoài ra, thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn cho biết Thứ trưởng Sherman còn nêu lên các trường hợp vi phạm nhân quyền đáng quan ngại đối với đại diện của Việt Nam và nhấn mạnh việc phải tôn trọng nhân quyền.

Trước đó một ngày, Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có cuộc điện đàm nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện 2013-2023.

Trong một tuyên bố, Toà Bạch Ốc cho biết Tổng thống Biden đã ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng, kiên cường và độc lập, đồng thời cho biết thêm rằng hai bên sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức trong khu vực và bảo đảm một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch vượt mốc 100 tỷ USD trong năm 2022. Hoa Kỳ mới đây đưa một đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước tới nay, bao gồm các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, đến tìm hiểu và thăm dò thị trường Việt Nam.