Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với một báo giới châu u rằng Cơ quan tình báo quốc phòng Anh cho rằng đà tiến của Nga trong cuộc chiến ở Ukraina sẽ chậm lại trong vài tháng tới khi quân đội của họ cạn kiệt nguồn lực.

Tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức hôm thứ Tư cho biết, ông Johnson nói rằng các lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin đang tiến công ở khu vực phía đông Donbas, tàn phá nặng nề nhưng phải trả giá đắt về binh lính và vũ khí.

Ông Johnson cho biết trong cuộc phỏng vấn: “Tuy nhiên, cơ quan tình báo quốc phòng của chúng tôi tin rằng trong vài tháng tới, Nga có thể đến thời điểm không còn đà tiến lên nữa vì nước này đã cạn kiệt nguồn lực”

“Vậy thì chúng ta phải giúp người Ukraina đảo ngược tình hình. Tôi sẽ tranh luận về điều này tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 (ở Đức vào cuối tuần)”

Thủ tướng Anh nói thêm: “Trong chừng mực mà người Ukraina có thể bắt đầu một cuộc phản công, thì điều đó cần được hỗ trợ. Với những trang thiết bị mà họ yêu cầu từ chúng tôi”.

Khi được hỏi chiến thắng cho Ukraina hay thất bại cho TT Putin, sẽ như thế nào, ông Johnson đáp:

“Rằng ít nhất chúng ta lấy lại được nguyên trạng đã có trước ngày 24 tháng 2 và quân đội (của Nga) sẽ bị đẩy lui khỏi những khu vực họ đã xâm chiếm”.

Nguồn: Reuters