Các nhà lãnh đạo đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/11 đã nhất trí theo đuổi việc thành lập một liên minh lớn với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) để phá vỡ thế bế tắc chính trị tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Reuters đưa tin.

Trước đó 1 tuần, viễn cảnh nhiệm kỳ thứ tư của Thủ tướng Merkel vẫn còn bị hoài nghi khi các cuộc đàm phán về liên minh 3 bên với các đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh sụp đổ.

Tuy nhiên, dưới áp lực phải bảo vệ sự ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, đảng SPD đã thay đổi quan điểm và nhất trí thương lượng với bà Merkel, làm dấy lên triển vọng về một liên minh mới có sự tham gia của nhiều đảng hơn.

“Chúng tôi chắc chắn mong muốn có một chính phủ hiệu quả,” một thành viên Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel cho biết sau cuộc họp kéo dài 4 giờ của giới lãnh đạo đảng này.

“Chúng tôi tin chắc rằng đây không phải là một chính phủ của các đảng nhỏ, mà là một liên minh của các đảng lớn trong nghị viện. Đó là một liên minh lớn”, thành viên của CDU nói.

Một thành viên khác cho biết việc liên minh giữa CDU với SPD sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nước Đức, và tốt hơn so với việc liên minh với các đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh, hay bầu cử lại.

Một cuộc thăm dò ý kiến công bố ngày 26/11 cũng cho thấy 52% số người Đức ủng hộ một liên minh lớn trong chính phủ.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu trước đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nước Đức cần sớm có một chính phủ ổn định để khối này có thể thảo luận về các vấn đề tương lai của mình, trong đó có việc cải cách khu vực đồng Euro và vấn đề Brexit.

Thủ tướng Merkel ngày 25/11 cũng đã nói rõ rằng bà sẽ theo đuổi một liên minh lớn.

Tuần trước, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng cầm quyền tồi tệ nhất trong lịch sử 68 năm và yêu cầu tất cả các đảng chính trị phải “phục vụ đất nước” và phải cố gắng để thành lập một chính phủ mới.

Hạo Nhân