Vào năm 2023, trong lúc dịch bệnh ở Trung Quốc đang nóng lên, chương trình biểu diễn “Dạ tiệc mùa xuân” của CCTV vào đêm giao thừa đã thường xuyên xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, trong đó phải kể đến tiểu phẩm “Cái hố”.

Đáng chú ý là tiểu phẩm “Cái hố” dường như đã làm kinh động đến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, khiến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phải lên tiếng trong lúc nửa đêm rằng, “cán bộ nằm thẳng” (lười biếng, không muốn làm gì cả) là gài bẫy hại người. Về vấn đề này, một số người bình luận cho rằng nằm thẳng thực sự không tốt cho ĐCSTQ, nếu tất cả đều nằm thẳng thì sẽ không ai làm điều xấu cho ĐCSTQ nữa, và sự cai trị của ĐCSTQ sẽ bị tê liệt.

Tiểu phẩm “cái hố” bất ngờ trở thành tìm kiếm nóng

Vào đêm giao thừa ngày 21 tháng 1, CCTV đã công chiếu  “Dạ tiệc mùa xuân” hàng năm. Nhưng trái với mong đợi chính thức, bữa tiệc năm nay đã liên tiếp xảy ra sự cố. Trong đó tiêu biểu nhất là tiểu phẩm “Cái hố“.

Dựa trên các báo cáo từ các phương tiện truyền thông TQ, tiểu phẩm “Cái hố” là một vở kịch châm biếm, kể về câu chuyện của chủ nhiệm Hách, một quan chức TQ không muốn làm gì cả tại nơi làm việc, có thái độ hoàn toàn khác khi đối diện với lãnh đạo và nhân dân.

Trong tiểu phẩm, Thẩm Đằng (Shen Teng) vào vai chủ nhiệm Hách, trong công việc thường ngày chỉ muốn nghỉ việc với lý do bị ốm, vì để nịnh nọt mới đến gặp cục trưởng, trước mặt cục trưởng tỏ ra rất chu đáo nhiệt tình, chủ nhiệm Hách luôn muốn chiếm “thành tích công tác” của cấp dưới nhưng lại không sẵn lòng chủ động lấp ổ gà trên đường thuộc trách nhiệm quản lý, lý do chỉ là “quá rắc rối”. Kết quả là cục trưởng mới do Mã Lệ (Ma Li) thủ vai đã không cẩn thận rơi xuống hố.

Sau khi giám đốc Hách biết tin, ông ta coi như không biết chuyện gì đã xảy ra, vì vậy ông ta giả vờ bị bệnh và uống thuốc, nhưng trong miệng ông ta chỉ là những viên kẹo sữa. Khi cục trưởng mới do Mã Lệ thủ vai lấy điện thoại di động ra muốn ghi lại mánh khóe lừa dối của chủ nhiệm Hách, ông ta lập tức thay đổi nét mặt và mượn cớ “vì nhân dân phục vụ” để thoái thác.

Từ tiểu phẩm có thể thấy có rất nhiều câu nói của giới quan chức như “quần chúng nhân dân muốn phản ánh vấn đề thì phải làm đúng quy trình”, “làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai”, dường như để châm biếm hành vi dối trá và lừa bịp của các quan chức Trung Quốc ngày nay.

Nhiều “sự cố” xảy ra trong quá trình thực hiện tiểu phẩm “Cái hố”

Theo báo cáo của Sina, Thẩm Đằng và Mã Lệ sau đó đã tiết lộ rằng có nhiều sự cố trên sân khấu, chẳng hạn như Thẩm Đằng tạm thời thay đổi lời thoại của ông ấy và Mã Lệ bị gãy gót giày. Nhưng bất ngờ lớn nhất là tiểu phẩm bị rút ngắn hơn 2 phút so với dự kiến, “gần như bỏ trống thời lượng của một bài hát”, dẫn đến việc phải kích hoạt mọi phương án khẩn cấp trong buổi phát sóng trực tiếp.

Theo Vision times, sau đó, tiểu phẩm “vạch trần thói quan trường” này đã làm dấy lên những bình luận sôi nổi từ công chúng, và các chủ đề liên quan cũng trở thành tìm kiếm nóng. Trong số đó, nhiều cư dân mạng chỉ ra một cách gay gắt rằng nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của những cán bộ nằm thẳng cần phải được đi sâu nghiên cứu. “May mà lãnh đạo bị rơi xuống hố, chuyện này mới bị bóc trần”, “Có thể phân tích thêm nguyên nhân tại sao cán bộ nằm thẳng không?”

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương lên tiếng trong đêm

Nội dung của Tiểu phẩm được cho là “vạch trần thói quan trường” này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trong dư luận, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia cũng đã đăng một bài báo vào khoảng 2 giờ sáng ngày 22/1 theo giờ địa phương với tiêu đề “Không thể để cán bộ nằm thẳng tiếp tục lừa bịp nữa”.

Bài báo nêu tác hại của “cán bộ nằm thẳng” đối với xã hội là quá rõ ràng. Hành động của họ đã làm chậm sự phát triển của sự nghiệp đất nước, làm tổn hại đến hạnh phúc của người dân và làm tổn thương trái tim của người dân. ‘Trị’ cán bộ nằm thẳng cần tuỳ bệnh bốc thuốc, tiếp cận đa hướng. Một trong những khâu quan trọng nhất là xây dựng cơ chế hợp lý và khoa học để chọn người, dùng người, và khuyến khích họ gánh vác trách nhiệm”, “Nói không với ‘cán bộ nằm thẳng’”. “Kiên quyết biểu dương người có công”; Tránh nhận thức lệch lạc “làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai”.

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận: “Thật kỳ lạ, những điều mà người bình thường không dám nói ra lại phải phơi bày dưới hình thức nghệ thuật”, “Phải đến bảy tám bộ phận mới có thể lấp đầy một cái hố, chủ nghĩa hình thức kiểu Trung Quốc”, “Điều đáng sợ nhất là có những nhà lãnh đạo thường nói ai đề xuất vấn đề thì để người đó đi giải quyết vấn đề, ai đề xuất ra biện pháp thì người đó phải chứng thực biện pháp đó…”; “Nguy hiểm thực sự là có những người  làm xằng làm bậy, làm gì cũng  vì để thăng quan phát tài mà không từ thủ đoạn”. Có người hài hước viết: “Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã đăng một bài đăng lúc 2:30 sáng… cần phải nhấn like”.

Trong phần 5 của cuốn sách “Jieti dang wenhua” (chía-thỉ-tang-uấn-hoa / đọc tên tiếng Trung để tránh nói từ Giải thể văn hoá đảng), chỉ ra rằng, “Nếu một sự việc bản chất nó là tốt, thì thái độ siêng năng, trung thành, nghiêm khắc với bản thân v.v. sẽ phát huy tác dụng tốt; ngược lại, nếu một việc có bản chất là xấu, thì những thái độ tương tự chỉ làm tăng hiệu quả của điều ác. Một tên trộm chăm chỉ rõ ràng đáng sợ hơn một tên trộm lười biếng, một tên khủng bố khiêm tốn và chăm học từ đó nắm vững công nghệ cao còn đáng sợ hơn những kẻ khủng bố có công nghệ tầm thường. Khi cả xã hội Khi bị ép buộc làm việc vì mục đích bất chính, thì thà biếng nhác còn hơn ngoan ngoãn, chăm chỉ”.

Một số học giả nói rằng nằm thẳng thực sự không tốt cho ĐCSTQ, nếu tất cả đều nằm xuống thì sẽ không ai làm điều xấu cho ĐCSTQ, và sự cai trị của ĐCSTQ sẽ bị tê liệt.

Có thể bạn quan tâm: