Trang RT đưa tin, một đoàn lữ hành di cư gồm hàng nghìn người đã vượt qua lực lượng an ninh Mexico để đến biên giới Hoa Kỳ. 

Hàng nghìn người di cư đã tập trung tại Tapachula, gần biên giới Mexico-Guatemala và hiện đang tìm đường đến Thành phố Mexico và cuối cùng là biên giới Hoa Kỳ. Trong số đó có những người chạy trốn khỏi Haiti, Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh khác. 

Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ trước đó cho biết đang theo dõi đoàn lữ hành vì các quan chức Mexico đã cố gắng ngăn cản đoàn xe này thực hiện hành trình. Đoạn video hôm 23/10 về đoàn người di cư cho thấy họ đã vượt qua các quan chức thực thi pháp luật Mexico, mặc dù giới chức được trang bị thiết bị chống bạo động và cố dựng bức tường ngăn dòng người.

Những người di cư trong đoàn lữ hành cầm những tấm biển có thông điệp như “Joe Biden vì tất cả” và “chúng tôi đến trong hòa bình”. Một số người nói với giới truyền thông rằng “Nước Mỹ dành cho tất cả mọi người”.

Inrineo Mujica, người dẫn đầu đoàn lữ hành, kêu gọi Tổng thống Joe Biden làm nhiều hơn nữa để cải cách nhập cư Mỹ và đổ lỗi cho điều kiện tồi tệ và thiếu cơ hội ở Mexico khiến hàng nghìn người tràn ngập biên giới Mỹ-Mexico trong nhiều tháng.

Những người di cư cho biết họ không quan tâm đến các cuộc đối đầu bạo lực, mặc dù đã cố gắng vượt qua lực lượng Mexico hôm 23/10. Mặc dù các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo rằng nhiều người có thể sẽ bị bắt và bị trục xuất, song cách tiếp cận của chính quyền ông Joe Biden về vấn đề nhập cư đã bị giám sát chặt chẽ kể từ khi ông nhậm chức. 

Cơ quan Biên phòng Mỹ cho biết, trong năm 2021, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ 1,7 triệu người di cư bất hợp pháp tại biên giới của nước này.