Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (20/12) đã trao cho Tổng thống Trump chiến thắng lập pháp đầu tiên khi phê duyệt gói cải cách thuế sâu rộng mà Đảng Cộng hòa đề xuất, theo đó hầu hết người Mỹ đều được cắt giảm thuế từ năm tới.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 224-201 ở Hạ viện, Nghị viện Mỹ đã trao gói cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la tới bàn làm việc của Tổng thống Trump.

Gói cải cách này đem lại những thay đổi lớn nhất trong luật thuế liên bang kể từ thời chính quyền Reagan, đưa ra mức cắt giảm lãi suất sâu rộng cho các doanh nghiệp Mỹ, tăng gấp đôi số tiền khấu trừ mà hàng triệu gia đình có thể nhận lại từ thu nhập hàng năm và tạo ra một loạt các thay đổi khác có hiệu lực trong vài tuần tới.

“Dự luật này đồng nghĩa với [người dân] có thêm tiền mang về nhà hơn. Nó sẽ là một món quà Giáng sinh tuyệt vời cho người Mỹ vốn làm việc chăm chỉ”, Tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc họp nội các, không lâu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, theo Fox News.

Mặc dù dự luật đã được thông qua tại Hạ viện vào thứ Ba (19/12), Thượng viện đã phải đưa nó trở lại Hạ viện để bỏ phiếu lần cuối sau khi loại bỏ ba điều khoản vi phạm quy tắc Byrd, vốn điều chỉnh quy trình ngân sách nhanh mà Đảng Cộng hòa đang sử dụng. Trong cuộc bỏ phiếu lại hôm thứ Tư, 12 đảng viên Cộng hòa một lần nữa bỏ phiếu chống lại dự luật cùng với đảng Dân chủ.

Mặc dù các đảng viên Dân chủ đã thống nhất chống lại những thay đổi này, Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng, tuyên bố rằng nhiều người hơn nữa sẽ ủng hộ luật thuế mới khi những người nộp thuế thấy hiệu quả của nó.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Đảng Cộng hòa, bang Winconsin) cho biết: “Nó sẽ đem lại cho chúng ta những việc làm tốt hơn, mức lương cao hơn, khả năng trả lương cao hơn và một hệ thống đơn giản”.

Trung tâm Chính sách Thuế, một nhóm tư nhân phi đảng phái, ước tính rằng 80 phần trăm người nộp thuế sẽ được cắt giảm thuế trong năm tới.

Một nghiên cứu riêng của Trung tâm này cho biết năm tới thuế thu nhập cá nhân sẽ giảm trung bình 1.600 USD. Mức này dao động từ mức 60 USD cho người có thu nhập dưới 25.000 USD, đến mức 7.640 USD cho những người kiếm được trên 149.000 USD một năm. Những người trong top 1 phần trăm, kiếm được trên 733,000 USD, sẽ được giảm thuế trung bình là 51,140 USD.

Thu Phương