Hai nhà lãnh đạo Ukraina và Nga, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát năm mới đều tuyên bố sẽ gạt hết mọi chướng ngại để giành chiến thắng.

Tuy nhiên, trong khi ông Zelenskiy nói về lòng biết ơn và nỗi đau thì ông Putin lại thúc giục Nga phải có bổn phận coi cuộc chiến như là một cuộc chiến sống còn.

Trong video thông điệp năm mới của mình, ông Zelenskiy đã đưa vào  những cảnh quay về các cuộc tấn công của Nga vào đất nước và những lời tự hào về người dân Ukraina đã chịu đựng những cuộc tấn công, bóng tối và giá lạnh và sự kiên cường của họ trong cuộc chiến. 

Ông Zelenskiy nói: “Chúng tôi được thông báo rằng: bạn không có lựa chọn nào khác ngoài đầu hàng. Chúng tôi nói: chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài chiến thắng”.

Tổng thống Ukraina cũng nói với người dân rằng: “Chúng ta chiến đấu như một đội – cả nước, tất cả các khu vực của chúng ta. Tôi ngưỡng mộ tất cả các bạn.”

Zelenskiy hứa sẽ giành lại những vùng đất mà Matxcova đa tuyên bố đã sáp nhập vào tháng 9/2022 và ông nói thêm rằng: “Không thể quên. Và không thể tha thứ. Nhưng có thể chiến thắng.”

Vài phút sau bài phát biểu của ông Zelenskiy – được phát hành ngay trước nửa đêm giao thừa theo giờ Kyiv- nhiều tiếng nổ đã vang lên ở thủ đô và trên khắp đất nước. Các cuộc tấn công diễn ra sau loạt bắn hơn 20 tên lửa hành trình trên khắp Ukraina hôm thứ Bảy – và nhiều cuộc oanh tạc trước đó.

Về phía Tổng thống Nga Putin, hãng Reuters cho biết, năm nay, ông đã phá vỡ truyền thống bằng cách đưa ra thông điệp Năm mới bên cạnh quân đội chứ không phải tại Điện Kremlin, đã nói một cách nghiêm khắc và gay gắt về năm 2022 là năm “rõ ràng đã tách lòng can đảm và chủ nghĩa anh hùng khỏi sự phản bội và hèn nhát.”

Theo hãng Reuters, Trong khi cố gắng tập hợp sự ủng hộ của người Nga giữa những thất bại đáng xấu hổ trên chiến trường và sự chỉ trích nội bộ ngày càng tăng đối với chiến lược quân sự của ông, Putin đã cảm ơn quân đội Nga, nhưng ông cũng đòi hỏi nhiều hơn từ họ.

Ông Putin nói “Điều quan trọng là số phận của nước Nga. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng của chúng ta đối với tổ tiên và con cháu. Đạo lý, lẽ phải lịch sử đứng về phía chúng ta”.

Nhắc lại rằng phương Tây được cho là có ý định “tiêu diệt Nga” bằng cách sử dụng Kyiv, Putin tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ cho phép điều đó. Ông báo hiệu một lần nữa, rằng cuộc chiến, mặc dù khó khăn, sẽ tiếp tục.

Ông nói trước quân đội Nga rằng: “Chúng ta luôn biết, và hôm nay chúng ta một lần nữa tin rằng tương lai có chủ quyền, độc lập, an toàn của nước Nga chỉ phụ thuộc vào chúng ta, vào sức mạnh và ý chí của chúng ta”.

Có thể bạn quan tâm: