“Dạo một vòng quanh chợ, tôi thấy giá thực phẩm leo thang còn đáng sợ hơn cả dịch bệnh!”, một cư dân mạng Trung Quốc cảm thán trên Weibo gần đây.

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong cuộc họp báo ngày 15/1 tuyên bố rằng sẽ đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường, mức giá của Trung Quốc trên tổng thể có thể sẽ duy trì mức tăng vừa phải. Nhưng người dân trên khắp cả nước Trung Quốc lại nhìn thấy một thực tế hoàn toàn khác, theo Epoch Times.

Do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh hoành hành, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết cổ truyền sắp tới…, nên giá rau củ trên khắp Trung Quốc không ngừng tăng cao, mỗi ngày một giá, thậm chí nửa ngày một giá. Nhiều người cảm thán rằng họ không thể sống nổi nữa.

Giá thực phẩm tăng chóng mặt

Cải thảo vốn là “rau chủ nhà” trong mùa đông, đã tăng từ 0,2 NDT(Nhân dân tệ)/cân vào mùa đông năm ngoái lên hơn 2 NDT/cân. (Ghi chú: 1 cân của Trung Quốc tương đương ½ kg của Việt Nam, 1 NDT tương đương 3,200 đồng Việt Nam). 

Giá cả mặt hàng này ở một số thành phố như Trường Xuân, Cát Lâm, thậm chí còn đắt hơn. Người dân thành phố Trường Xuân gần đây phản ánh rằng giá bắp cải địa phương đã tăng lên gần 3-4 NDT/cân, hành lá khoảng 10 NDT/cân, ớt cay khoảng 10 NDT/cân, và rau mùi với giá gần 30 NDT/cân.

Giá rau củ không chỉ tăng ở miền Bắc Trung Quốc, vốn là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, mà người dân nhiều nơi ở miền Nam Trung Quốc cũng phản ánh tình trạng tương tự, và lên án chính quyền đã nói dối.

Một cư dân mạng ở An Huy có tài khoản “记得儿家…” (Ji De Er Jia…) đã đăng trên dòng trạng thái hôm 16/1: “Năm nay, tôi thấy giá loại trứng rẻ nhất đã tăng từ 4 NDT lên 10 NDT, và ức gà (loại đông lạnh) tăng từ 3 NDT/cân lên đến 7 NDT/cân, giá ớt thì không dưới 5 NDT/cân, ngay cả cải bẹ xanh rẻ nhất cũng tăng giá đến 3-4 NDT/cân. Đây chính là giá cả tăng nhẹ mà họ (nhà chức trách) nói đến đây ư? Khi nào thì mức lương của tôi cũng được tăng nhẹ một cách toàn diện như vậy đây?”.

Một cư dân mạng ở Nam Ninh, Quảng Tây, có tài khoản“一只深山里…” (Yi Zhi Shen Shan Li …) đã đăng bình luận vào ngày 17/1: “Hôm nay đi chợ, thịt bò  60 NDT/cân, cải cúc 6 NDT/cân. Đúng thật là chỉ khi đi chợ mới biết giá cả đắt đỏ thế nào!”.

Một cư dân mạng ở Thành Đô có tài khoản “-ChiaMo …” cho biết: “Thành Đô vốn đã được coi là nơi tự sản xuất tự tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản, nên tôi có ghé qua chợ rau gần đó xem thử thế nào, kết quả: rau chân vịt 16 NDT/cân; ức gà 20 NDT/cân; cải thảo 22 NDT/bắp; nhưng sốc nhất vẫn là rau đậu Hà Lan – 25 NDT/cân”.

Trên mạng còn lan truyền bức ảnh ngồng tỏi Thành Đô lên tới 42 NDT/cân, gần đây có lúc lên đến 50 NDT/cân, nhiều người không khỏi cảm thán: “Giá này còn đắt hơn cả thịt bò nữa?”.

‘Giá cả tăng đều, nửa ngày một giá

Giá rau vẫn tăng đều đặn, thậm chí nửa ngày mỗi giá.

Trang “Tin tức hàng đầu” (Toutiao.com) đưa tin, cô Dương đến từ thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang. Vào ngày 12/1, cô vào siêu thị mua rau và ngay cả khi còn chưa mua xong thì ông chủ đã thay đổi bảng giá. Giá rau cải dầu ngay lập tức tăng từ hơn 3 NDT/cân lên hơn 4 NDT/cân.

Một cư dân mạng có tài khoản “且予我” (qie yu wo) viết vào ngày 17/1, “Mẹ tôi mua trứng trong siêu thị. Khi bà chuẩn bị tính tiền, nhân viên thu ngân trả lời một cuộc gọi xong, sau đó giá trứng đã tăng lên!”.

Giới chức nói ‘giá cả tăng nhẹ’, người dân thì than ‘không còn đường sống

Cư dân mạng thành phố Nam Dương có tài khoản “水晶情玻璃心2014″ (Shui jing qing boli xin 2014) cảm thán: “Năm nay rốt cuộc là sao vậy, cái gì cũng đắt, thịt đắt thì không nói, rau củ cũng đắt theo! Giá cái cũng đều tăng giá, chỉ có đồng lương là không tăng. Đầu năm này thật sự rất khó sống mà”.

Một cư dân mạng ở thành phố Công Chủ Lĩnh có tài khoản “李李小小默默” (Li Li Xiaoxiao Momo): “Giá cả lại tăng, rau củ sắp không ăn nổi nữa rồi. Dịch bệnh đã nghiêm trọng, thực phẩm lại còn tăng giá, nhà nào không giàu có thật đúng là ‘đã rét vì tuyết lại giá vì sương’”.

Các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ đưa tin rằng “giá cả có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2021” trên Weibo, kết quả bị cư dân mạng ném đá thậm tệ.

– “雨晨漫路” (Yuchen Manlu): “Thôi đi, đừng có chơi chữ nữa. Đời sống người dân đã khó khăn lắm rồi. Cải thảo 2,5 NDT/cân, hành lá 8 NDT/cân, rau chân vịt 4 NDT/cân, còn thịt nữa, có cần tôi liệt kê ra hay không?”.

-“粉红-DSB” (Fen Hong-DSB): Thế nào là tăng nhẹ? Đừng có giở trò chơi chữ với thiên hạ, tăng giá chính là tăng giá, các ông hãy nhân cơ hội này mà mau mau in tiền đi, tiền trong tay người dân đã mất giá, các ông coi như đã đạt được mục đích rồi!”.

Cư dân mạng có tài khoản “落日西凉” ( Luori Xiliang) đã diễn giải tuyên bố của chính quyền: “Thất nghiệp thì gọi là tạm rời cương vị công tác, bùng nổ giá thì gọi là mức tăng vừa phải, khủng hoảng tài chính được gọi là suy thoái kinh tế … Vẫn là mấy lời lẽ cũ rích này, mấy lời ngụy biện chuyên nghiệp người dân đều biết tỏng cả rồi!”.

Cư dân mạng “拾了一条大鱼” (Shile yitiao dayu) cầu khẩn: “Làm ơn hãy chừa cho tôi một con đường sống! Tình hình kinh tế trong hai năm qua đã bết bát lắm rồi, giờ lại còn tăng giá nữa! Xã hội phong kiến cũng không dã man đến như vậy?”.

Có thể bạn quan tâm: