Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ cô giáo có họ Liu, 22 tuổi, giáo viên trường mầm non tư thục RYB Xintiandi tại thủ đô Bắc Kinh với cáo buộc lạm dụng trẻ em.

Theo Đài CNN, cảnh sát cũng ra thông báo đã bắt giữ một phụ nữ khác với tội danh tung tin đồn, bịa đặt và lan truyền thông tin trên mạng xã hội nói rằng có sự dính líu của các quân nhân trong vụ bạo hành trẻ ở trường mầm non RYB Xintiandi.

Ngay sau khi thông tin thất thiệt được lan truyền, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phải ra thông báo bất thường bác bỏ điều này.

Công ty RYB Education, cơ quan chủ quản của trường mầm non RYB Xintiandi có trụ sở tại Bắc Kinh sau vụ việc đã phát thông cáo chính thức xin lỗi các trẻ em, phụ huynh và công luận.

Công ty cho biết đã sa thải cô giáo hiện đang bị bắt giữ và hiệu trưởng trường mầm non RYB Xintiandi, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác với nhà chức trách trong quá trình điều tra vụ việc.

Vụ việc đã khiến cổ phiếu RYB mất hơn 40% giá trị.

RYB trực tiếp điều hành 80 trường mầm non và nhượng quyền kinh doanh cho 175 cơ sở khác tại 130 thành phố trên khắp Trung Quốc. Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 năm trở lại đây, một trong những trường của RYB phải đối mặt với các cáo buộc bạo hành trẻ em. Tháng 4 vừa qua, RYB cũng đã phải đưa ra lời xin lỗi và đình chỉ hiệu trưởng một trường mầm non ở Bắc Kinh sau khi thừa nhận các giáo viên trường này mắc “sai phạm nghiêm trọng”.

Vụ việc bạo hành trẻ em bị phát giác mới đây đã gây chấn động xã hội Trung Quốc, buộc Bộ Giáo dục nước này ngày 24/11 phải ra thông báo, hối thúc kiểm tra các trường mầm non trên khắp cả nước.

Các phụ huynh phẫn nộ, bao vây cổng trường mầm non RYB Education đòi được giải thích (Ảnh: Weibo)
Các phụ huynh phẫn nộ, bao vây cổng trường mầm non RYB Education đòi được giải thích (Ảnh: Weibo)

Thông báo của bộ nêu rõ các vụ bạo hành trẻ em tại nhiều trường mầm non thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến các nạn nhân và gia đình, cũng như để lại các hậu quả nghiêm trọng. Các vụ việc này đã phơi bày những vấn đề liên quan đến việc quản lý các điểm trông giữ trẻ.

Bộ Giáo dục nhấn mạnh chính quyền địa phương cần thanh tra các nhân viên trường, sửa chữa các hành vi sai trái và điều tra bất cứ hành vi nào gây tổn hại tới trẻ. Bộ cũng hối thúc các cơ quan giáo dục trên toàn quốc thiết lập cơ chế giám sát định kỳ và cải thiện hệ thống giám sát nhằm trừng phạt các các nhân có liên quan đến việc bạo hành trẻ.

Trong vụ việc gần đây nhất, các em học sinh tại trường mầm non RYB Education New World ở quận Chaoyang của thành phố Bắc Kinh đã bị châm kim và cho uống các viên thuốc không gõ nguồn gốc. Một số phụ huynh đã đưa vấn đề này lên mạng và trình báo chính quyền tối 22/11, khiến cảnh sát phải mở cuộc điều tra.

Sau khi một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Weibo, đã có ít nhất 8 phụ huynh trình báo cảnh sát rằng con họ bị bắt tiêm thuốc và bị lạm dụng thân thể trong lúc ở trường.

Cũng theo đoạn video,người mẹ nói: “Con tôi bảo cô giáo nói với chúng đó là bí mật và chúng không được kể với ai khác, kể cả bố mẹ. Bây giờ nó toàn khóc thét lên trong đêm rồi nói, “Con không bị ốm, vậy sao con lại bị tiêm?’”.

Đoạn video đã được xem hàng triệu lượt trước khi bị xóa khỏi Weibo.

Vết tiêm trên da của một đứa trẻ học tại trường mầm non RYB Education. Hình ảnh xuất hiện trong một clip trên weibo (Ảnh: CNN)
Vết tiêm trên da của một đứa trẻ học tại trường mầm non RYB Education. Hình ảnh xuất hiện trong một clip trên weibo (Ảnh: CNN)

Thùy Linh