Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản trong việc mua sắm máy bay tiêm kích hỗn hợp F-35B, và cải đổi các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo hiện có, tờ Osnepal đưa tin hôm 28/12.  

Mặc dù đã không có sự xác nhận chính thức từ Nhật Bản cho động thái trên, các hãng truyền thông thế giới, bao gồm cả Reuters, đã xác nhận diễn biến này khi trích dẫn các nguồn tin của chính phủ Nhật.

Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)
Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Nhắc nhở Nhật Bản về cam kết đi theo con đường quân sự hoá chỉ để phòng vệ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Nhật Bản không được quên cam kết đã tuyên bố trước cộng đồng quốc tế.

Bà Hoa nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’, giữ vững cam kết theo con đường phát triển hòa bình, hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự, và làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong khu vực và thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, thay vì ngược lại”.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’
Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng trong khi Nhật Bản đã tự chứng tỏ là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, để bù lại cho những hành động xâm lược mà lực lượng quân đội của họ đã tiến hành trong Thế chiến 2, thì Trung Quốc lại nổi lên như là một trong những nước hiếu chiến nhất trên thế giới, với một quan điểm bành trướng, tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ.

Không ai có thể quên đi những lời đe dọa chiến tranh được các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa ra trong sự bế tắc kéo dài 73 ngày, do tranh chấp tại khu vực biên giới Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nơi Trung Quốc tìm cách chiếm đoạt lãnh thổ tranh chấp ở Bhutan, để có được lợi thế chiến lược.

Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)
Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)

Mọi người cho rằng điều khiến cho mối đe dọa của Trung Quốc thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều, chính là thực tế khi Trung Quốc hiện nay đã trở thành một cường quốc trên thế giới, về cả kinh tế và quân sự.

Duy Hạnh