Theo Vision Times, vào thời điểm dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, rất nhiều người đã nhiễm dịch và xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh, sốt. Gần đây, có thông tin cho rằng một cô gái ở Nội Mông, Wang Mengqian, đã bị tiêm acetaminophen, một loại thuốc hạ sốt thú y, dẫn đến ngộ độc và suy gan. Khi cô gái được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh, cô đã xuất hiện các triệu chứng bơ phờ, kiệt sức và những tin tức liên quan đã làm dấy lên mối quan tâm của xã hội.

Theo báo cáo của “Thời báo Y tế” ngày 8/1, vào giữa tháng 12 năm 2022, bốn thành viên trong gia đình Wang Meng ở huyện Ninh Thành, thành phố Xích Phong , Nội Mông lần lượt xuất hiện các triệu chứng sốt. Vì không có sẵn thuốc hạ sốt trong làng, cha mẹ của Wang Meng đã cho con uống thuốc hạ sốt thú y acetaminophen (vốn dùng để tiêm).

Theo lời của người cha là ông Vương Mông: “Trong miệng có vị đắng, nên cũng không thấy khó chịu.” Ông cho biết loại thuốc này vốn là dành cho gia súc nuôi trong nhà, mấy năm trước họ cũng uống khi bị sốt.

Nhưng không ngờ, khi Wang Meng sốt sang ngày thứ hai, em trai cô cũng bị ớn lạnh và sốt cao 39 độ, cha mẹ họ đã tuyệt vọng cho con dùng thuốc thú y acetaminophen. Thật không may, Wang Meng và em trai đã xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng và nôn mửa vào ngày thứ ba sau khi uống thuốc, họ đã dùng 4 đến 5 liều thuốc thú y acetaminophen.

Vài ngày sau, các triệu chứng của Wang Meng và em trai vẫn không thuyên giảm, nên gia đình đã đưa họ đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi kiểm tra, người ta thấy rằng men transaminase của Wang Meng và em trai cao tới 3000U/L và 2000U/L, chỉ số bilirubin ngày càng cao, quá trình đông máu trở nên tồi tệ hơn, chức năng gan và thận bị tổn thương, tình trạng rất nguy kịch. Sau khi nhập viện, mặc dù nồng độ transaminase của Wang Meng và em trai đã giảm nhưng tình trạng vẫn không khả quan, bác sĩ đề nghị đến Bắc Kinh để tiếp tục điều trị.

Vào ngày 28 tháng 12 năm 2022, bốn thành viên trong gia đình Wang Meng đã bắt hai chiếc xe cứu thương vội vã đến Bắc Kinh trong đêm. Vào ngày 29, họ được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh và Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh trực thuộc Trung tâm Y tế số 7 của Bệnh viện Đa khoa PLA để điều trị.

Sun Liying, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chẩn đoán Lâm sàng về Ghép gan Trẻ em của Đại học Y Thủ đô cho biết: “Men gan của bệnh nhân rất yếu. Chúng tôi cố gắng chữa khỏi bằng điều trị nội khoa, nếu chữa không khỏi mà tình trạng suy gan tiếp tục nặng hơn, thì có thể phải ghép gan.”

May mắn thay, vào ngày thứ ba nhập viện, các chỉ số thể chất của Wang Meng dần giảm xuống, cô ấy dự kiến ​​​​sẽ được xuất viện vào tuần tới. Người em trai đang được điều trị tại bệnh viện nhi Bayi đã qua cơn nguy kịch sau 3 lần thay huyết tương bằng gan nhân tạo, dự kiến ​​sẽ được xuất viện cùng với Wang Meng.

Có thể bạn quan tâm: