Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần từ chối các đề nghị cung cấp vắc xin của Hoa Kỳ mặc dù phải đối mặt với đại dịch đang gia tăng sau khi đột ngột từ bỏ chính sách “Zero Covid” gây tranh cãi.

Tờ Bloomberg báo cáo rằng, vì Hoa Kỳ lo lắng về sự gia tăng của các biến thể mới trong bối cảnh làn sóng COVID hiện đang tấn công rộng khắp Trung Quốc, họ đã yêu cầu cung cấp vắc xin mRNA và hỗ trợ các vấn đề khác cho nước này.

Tuy nhiên, việc chấp nhận viện trợ nước ngoài là một vấn đề chính trị nhạy cảm ở Trung Quốc, các quan chức Hoa Kỳ đã đề xuất những cách gián tiếp để cung cấp vắc xin. Việc cung cấp vắc xin của Hoa Kỳ đã được thực hiện thông qua nhiều kênh, bao gồm qua các nhà ngoại giao cấp cao, cũng như thông qua các quan chức y tế công cộng và các bên trung gian.

Bất chấp hành động thiện chí từ Hoa Kỳ, chính quyền Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị. Việc từ chối đã khiến các quan chức Hoa Kỳ phẫn nộ vì lo ngại về sự bùng phát trở lại của đại dịch trên toàn thế giới.

Tờ Reuters dẫn lời người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: “Mỹ đã đề nghị cung cấp vắc xin cho Trung Quốc và các hỗ trợ khác để chống lại COVID-19. Trung Quốc đã công khai bày tỏ rằng họ đánh giá cao lời đề nghị này nhưng không cần sự hỗ trợ đó. Chúng tôi vẫn tiếp tục giữ vững lời đề nghị này.”

Jude Blanchette, Chủ tịch Freeman về Nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói với Bloomberg: “Câu chuyện tuyên truyền của chính quyền Tập Cận Bình về COVID từ lâu đã nhấn mạnh ‘thành công’ của họ là kết quả của thể chế chính trị độc đáo Trung Quốc, điều này đã hạn chế nước này tiếp cận với vắc-xin bên ngoài.”

Blanchette nói thêm, “Ngay cả khi dịch COVID bùng phát thảm khốc, Bắc Kinh vẫn tiếp tục nhấn mạnh chủ nghĩa dân tộc về vắc xin, một quyết định mà chắc chắn sẽ dẫn đến những cái chết không cần thiết.”

Trung Quốc chỉ dựa vào vắc-xin trong nước từ các nhà sản xuất địa phương Sinovac và Sinopharm. Nước này vẫn chưa triển khai vắc-xin do phương Tây sản xuất sử dụng công nghệ mRNA.

Theo Bloomberg, chế độ Bắc Kinh luôn có quyền truy cập vào sự sẵn có của vắc-xin mRNA. Công ty dược phẩm Shanghai Fosun của Trung Quốc đã cấp phép cho vắc xin BioNTech và Pfizer gần ba năm trước với kế hoạch phân phối 100 triệu liều trong nước. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa phê duyệt các loại vắc-xin này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 21/12 cho biết tỷ lệ tiêm chủng hiện tại ở Trung Quốc là không đủ. Vắc xin nội địa của Trung Quốc cần ba liều để ngăn ngừa bệnh ở những người dễ bị tổn thương. Theo dữ liệu của WHO, chỉ 40% người Trung Quốc trên 80 tuổi đã tiêm đủ 3 liều.
Liên minh châu Âu EU được cho là đã báo hiệu với ĐCSTQ rằng họ sẽ cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí để giúp nước này ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên, ĐCSTQ cũng từ chối lời đề nghị.

Có thể bạn quan tâm: