Cách đây ít lâu, theo creaders.net, giới trẻ Trung Quốc đã sử dụng hình ảnh văn học Khổng Ất Kỷ (Kong Yiji), một nhà nho lỗi thời, nghèo túng trong tác phẩm của Lỗ Tấn để tự cười nhạo bản thân, thể hiện sự hoang mang và đau đớn khi thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học. Sự phổ biến của văn học Khổng Ất Kỷ phản ánh mức độ nghiêm trọng của vấn đề thất nghiệp ở Trung Quốc, vì vậy các phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền Trung Quốc và Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra các bài báo để dập lửa.

Vào ngày 21 tháng 3, một bài báo khác xuất hiện ở Trung Quốc, kể về câu chuyện của một sinh viên tốt nghiệp đại học 211 kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng bằng cách nhặt rác. Cư dân mạng đã bình luận gay gắt ở khu vực bình luận, chỉ ra rằng bài báo là giả tạo, họ tức giận nói: “tạo dáng chụp ảnh có thể chuyên nghiệp hơn chút được không?”; “Vậy còn xây trường trường đại học hoặc cấp 3 làm gì nữa? Đợi  khi 16 tuổi đến sạp bán thịt lợn nhặt ve chai là được rồi”.

Một bài viết trên trang “pincong” bình luận rằng điều này cho thấy vấn đề thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học Trung Quốc có thể đã đến điểm giới hạn.

Bài báo cho rằng tờ “Nhân dân nhật báo” nói rằng hiện tượng Khổng Ất Kỷ của sinh viên đại học là vì họ không thể buông bỏ thể diện của mình làm những việc nặng nhọc, hiện còn có một đoạn video ngắn do truyền thông chính thức đăng tải nói rằng một cô gái tốt nghiệp trường đại học 211 ở tỉnh Hà Nam kiếm được 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng nhờ nhặt ve chai. Các bài báo trên các phương tiện truyền thông như Nhân dân Nhật báo cũng đều để ý đến và đưa ra những nhận xét, điều này nói rõ hai vấn đề: Một là tình trạng thất nghiệp hàng loạt của sinh viên tốt nghiệp đại học, hai là thị trường lao động không phù hợp với ngành học.

Bài báo cho biết, năm 2017, trên trang Zhihu, có người đặt câu hỏi về khó khăn trong việc làm của sinh viên đại học, tức là ít nhất sáu năm trước, khó khăn trong việc làm của sinh viên đại học đã rất nổi cộm. Nếu một sinh viên đại học lần đầu không tìm được việc làm, thì lần sau sẽ ngày càng khó tìm việc hơn. Một mặt, dân số Trung Quốc đang già đi nghiêm trọng và cần dưỡng lão, mặt khác, lại có một lượng lớn nhân lực nhàn rỗi. Những người này không có công ăn việc làm nên đương nhiên mong muốn kết hôn và sinh con của họ thấp. Nếu điều này tiếp tục trong một thời gian dài, các mỏ người của TQ sẽ cạn kiệt nhanh hơn, tạo thành một vòng tuần hoàn ác tính.

Ông Triệu, một nhà bình luận Internet ở Bắc Kinh, nói rằng nhiều người ở Bắc Kinh hiện không tìm được việc làm, bao gồm cả sinh viên đại học, thậm chí cả nghiên cứu sinh hay tiến sĩ đều thất nghiệp, tình hình vô cùng nghiêm trọng. “Foxconn đang dần rút lui, các doanh nghiệp tư nhân trong nước từng lọt vào danh sách giàu có cũng tháo chạy, không còn niềm tin đầu tư, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đều nằm thẳng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ ở Bắc Kinh năm nay vượt xa cử nhân, tất cả đều phải đối mặt với vấn đề việc làm và không tìm được việc làm. Một thời đại đã kết thúc rồi”.

Không chỉ sinh viên đại học, vấn đề thất nghiệp của Trung Quốc còn lan rộng đến cơ quan nhà nước.

Có người đăng tin rằng, bản thân đang học tại một trường cấp 3 trọng điểm ở tỉnh Giang Tây, từ tuần trước liên tục có thông tin giáo viên bị nợ lương thưởng, thậm chí hiệu trưởng còn dẫn đầu các giáo viên đến căng tin biểu tình, yêu cầu Sở Giáo dục thành phố trả lương. Đến tuần này, các giáo viên bắt đầu đình công tập thể, các giáo viên nói rằng họ thậm chí không được phát lương cơ bản, và cảm thấy rằng tài chính địa phương sẽ bùng nổ, bây giờ các giáo viên đã đến cổng tòa thị chính để phản đối.
sound of Hope cho biết, một cư dân mạng có tên “Tạ Vạn Quân” đã tweet rằng bây giờ không có tiền để trả lương cho giáo viên thì trong tương lai sẽ không có tiền để trả lương cho quân đội. Dùng máy in để in tiền trả lương, tiền gửi buổi sáng mua được một bao hạt kê, nhưng buổi chiều chỉ mua được nửa bao hạt kê, đến lúc đó cảnh sát, quân đội sẽ nổi loạn, bởi vì nổi loạn thì còn sống được, còn tiếp tục dây dưa với kẻ độc tài thì chỉ có chết đói hoặc bị đánh chết.