Một quan chức ngoại giao cấp cao của châu Âu cho hay: “Những người được gọi là bạn bè này là những người đã làm nhiều nhất những việc vi phạm Hiến chương”, theo Reuters.

Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran và một số quốc gia khác đang tìm sự ủng hộ cho một liên minh tuyên bố bảo vệ Hiến chương Liên Hợp quốc bằng cách đẩy lùi việc sử dụng hoặc đe dọa vũ lực và các biện pháp trừng phạt đơn phương, Reuters trích một phần bức thư mà hãng tin thu thập được vào hôm thứ Năm (11/3).

Động thái của 16 quốc gia và nhà nước Palestin để thành lập một nhóm như vậy diễn ra khi chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng cường cam kết đa phương với các đồng minh, đảo ngược chính sách đơn phương được ưa chuộng “nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.

Về phần ông Biden, ông cũng đã cam kết sẽ đối đầu với Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, nơi Bắc Kinh đang thúc đẩy ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn trong thách thức đối với vai trò lãnh đạo truyền thống Hoa Kỳ.

Reuters cho hay, một bản tóm tắt ý tưởng gọi là “Nhóm Những người bạn Bảo vệ Hiến chương Liên Hợp Quốc”, tuyên bố rằng chủ nghĩa đa phương “hiện đang chịu một cuộc tấn công chưa từng có, do đó, đe dọa hòa bình và an ninh toàn cầu”.

Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao cấp cao của châu Âu, cho biết với điều kiện giấu tên, rằng: “Những người được gọi là bạn bè này là những người đã làm nhiều nhất để vi phạm Hiến chương. Có lẽ họ nên bắt đầu bằng việc tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản ở đất nước của họ”.

Các thành viên sáng lập khác là Algeria, Angola, Belarus, Bolivia, Cambodia, Cuba, Eritrea, Lào, Nicaragua, đảo quốc Saint Vincent và Grenadines, Syria và Venezuela.