Chương trình Xác định Mối đe dọa Không gian Tiến bộ được Lầu Năm Góc tiến hành từ 2007 đến 2012 nhưng vẫn chưa trả lời được câu hỏi về nguồn gốc vật thể bay không xác định (UFO).

Vật thể phát sáng bí ẩn ở thành phố Phoenix, Arizona, Mỹ năm 1997 (Ảnh: Fox)

Vào ngày 13/3/1997, hàng trăm người dân đã nhìn thấy một chuỗi ánh sáng không xác định bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ trong hàng tiếng đồng hồ. Những chuỗi ánh sáng y hệt lại xuất hiện trên bầu trời Phoenix vào năm 2007 và 2008.

Vụ việc này cùng hàng nghìn báo cáo về những lần nhìn thấy UFO khác trên lãnh thổ Mỹ đã buộc Lầu Năm Góc phải mở một chương trình điều tra, săn người ngoài hành tinh với khoản ngân sách lên tới 22 triệu USD mỗi năm.

Chương trình Xác định Mối đe dọa Không gian Tiến bộ được bắt đầu từ năm 2007 với mục đích điều tra các báo cáo về UFO, và có đại bản doanh ngay tại Lầu Năm Góc.

Ông Luis Elizondo, từng điều hành chương trình trên, đã tiết lộ các tài liệu mô tả một cuộc điều tra liên quan đến các báo cáo về những “máy bay” kỳ lạ. Cựu quan chức cho biết, những vật thể bay mà họ điều tra “có các đặc tính không phải là công nghệ của Mỹ hay bất cứ nước nào”.

Phần lớn ngân sách được chuyển cho một công ty nghiên cứu vũ trụ do Robert Bigelow điều hành. Ông Robert Bigelow cũng từng hợp tác với NASA để sản xuất các phi thuyền con người có thể sử dụng trong không gian.

Các quan chức quân đội tham gia chương trình này cũng nghiên cứu những video ghi lại các cuộc chạm trán giữa phi công quân sự Mỹ với những vật thể lạ, trong đó có video được công bố hồi tháng 8 về cuộc truy đuổi giữa hai phi công tiêm kích F/A-18F với một vật thể hình bầu dục năm 2004.

 

Ngày 1/3/2016, một nhân chứng nhìn thấy một khối đèn hình chữ V xuất hiện, phát ra ánh sáng và bay lơ lửng vào khoảng 21h (giờ địa phương) tại sân bay ở Phoenix, bang Arizona, Mỹ. Vật thể di chuyển trên bầu trời khoảng 5 phút sau đó biến mất.

ufo cau hoi chua loi giai dap voi chuong trinh san nguoi ngoai hanh tinh cua lau nam goc
Sân bay Phoenix, bang Arizona, Mỹ, nơi nhân chứng nhìn thấy vật thể lạ.

An Yên