Đã hơn một năm trôi qua, sự khinh thường và cuồng vọng của cư dân mạng Trung Quốc đối với Ukraine và Tổng thống Zelensky trong hơn một năm qua giờ đã trở thành trò cười để chế nhạo lại chính bản thân họ. 

Đã hơn 1 năm để chúng ta mãi luôn ghi nhớ buổi sáng ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Sáng ngày 24 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu khẩn cấp trên đài truyền hình về tình hình Ukraine, sau đó ngang nhiên phát động cuộc tấn công nhắm vào 10 khu vực của Ukraine, đặc biệt là nhắm vào thủ đô Kyiv. Ông Putin mưu toan thông qua cuộc tấn công bằng một đòn chớp nhoáng, trong vòng ba ngày có thể đại công cáo thành!

Trên nhiều trang web Trung Quốc, những lời cổ vũ “Thế như chẻ tre! Putin muôn năm!” cũng ngập tràn và chói tai như ngọn lửa trên chiến trường vậy. Các kênh truyền thông của ĐCSTQ gần như đồng loạt “đưa tin” tình hình chiến sự theo thời gian thực như sau:

11h45: Tổng thống Putin kêu gọi binh lính Ukraine bỏ vũ khí xuống và trở về nhà.

12h12: Quân đội Nga đổ bộ vào thành phố Odessa, thành phố lớn thứ tư của Ukraine.

12h13: Quân đội Nga đã đột phá biên giới thành phố Kharkiv, các sở chỉ huy của quân đội Ukraine ở Thủ đô Kyiv và Kharkiv bị tấn công bằng tên lửa.

12h59: Bộ Quốc phòng Nga thông tin: Chỉ có các cơ sở quân sự của Ukraine bị phá hủy, dân thường không bị nguy hiểm (các cuộc tấn công chính xác vào các cơ sở quân sự của chúng ta có thể gặp lại trong tương lai…).

13h54: Một giờ sau khi cuộc chiến bắt đầu, lực lượng hải quân và không quân Ukraine đã bị xóa sổ toàn bộ.

14h02: Bộ Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Ukraine bị tiêu diệt (tốc độ chưa từng thấy..).

14h10:  Bộ Quốc phòng Nga thông tin: Lính biên phòng Ukraine không kháng cự, lực lượng phòng không bị áp chế hoàn toàn.

14h14:  Cục Biên phòng Ukraine tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang Belarus đã cung cấp chi viện cho quân đội Nga.

16h00:  Bộ Quốc phòng Nga cho biết rất đông binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí và rời bỏ trận địa.

Đồng thời với việc “báo cáo” về tình hình chiến trận, những “lời chế nhạo Ukraine” với thái độ khinh miệt và dương dương tự đắc cũng rợp trời dậy đất.

Một lời chế nhạo nói rằng vào khoảng 8:57 ngày 24 tháng 2, ông Zelensky đã gọi điện cho Tổng thống Putin và khẩn thiết cầu xin rằng Ukraine sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Nga dưới nhiều hình thức trên bất kỳ nền tảng nào. Sau đó, diễn viên hài (ý nói ông Zelensky) đã khóc nói với giới truyền thông, tôi phải làm gì nếu ông Putin không trả lời các cuộc gọi của tôi… Mọi người nói với ông ta rằng không cần phải thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào, bởi ông Putin rất mau sẽ có thể triệu tập Thống đốc Zelensky ở Kyiv, thủ đô của Ukraine. Đến khi gặp mặt trực tiếp, ông có thể nói về những gì ông muốn nói, ví như chúc sức khỏe ông Biden.

Có đoạn chế nhạo viết rằng:

Một người Nga khoe khoang với người Ukraine rằng: “Tổng thống Putin của chúng tôi thật lợi hại. Ông ấy ngày nào cũng hỏi về tình hình chiến sự ở tiền tuyến và thỉnh thoảng còn ra tiền tuyến thị sát nữa cơ đấy!”.

Người Ukraine nhìn anh ta và nói: “Tổng thống Zelensky của chúng tôi thậm chí còn lợi hại hơn, ông ấy căn bản không phải ra tiền tuyến, tiền tuyến đang tiếp cận ông ta mỗi ngày.”…v.v.

Đã 1 năm rồi, những lời khinh thường và cuồng vọng này thực sự đã trở thành một trò hề. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không phải là cười nhạo Ukraine, mà ngược lại chính là cười nhạo nhà lãnh đạo đã phát động chiến tranh mang danh “vì dân tộc chiến đấu”, là cười nhạo những người đã ủng hộ và kỳ vọng vào ông Putin, cười nhạo những người hoàn toàn tin tưởng vào ông Putin, là cười nhạo các nhà hoạch định chính sách của ĐCSTQ đã đưa ra tuyên bố “Hợp tác chiến lược Trung-Nga không có hồi kết, không có vùng cấm và không có giới hạn”.

Sau hơn 1 năm, Ukraine vẫn sừng sững hiên ngang

Họ lúc đầu dường như cũng có lý do để tin tưởng và thích thú với những bản báo cáo, những câu chuyện cười, những câu chuyện tiếu lâm, cũng như sự khinh thường và kiêu ngạo của họ.

Nga và Ukraine, sự chênh lệch về sức mạnh dân tộc giữa hai nước là quá lớn. Một khi chiến tranh bắt đầu, kết quả dường như không phải là điều để hồi hộp theo dõi nữa. Người Ukraine thực sự đã tìm thấy những bộ đồng phục được thiết kế đặc biệt cho cuộc duyệt binh trong các phương tiện quân sự mà họ thu giữ được của Nga, rõ ràng là quân đội Nga tin chắc rằng trong vài ngày tới, họ sẽ diễu hành thắng lợi ở trung tâm Kiev và tổ chức đại lễ duyệt binh hoành tráng.

Hơn nữa, Ukraine không chỉ nhỏ yếu, mà còn chưa chuẩn bị đầy đủ về mặt tinh thần. Một đoạn thời gian trước khi cuộc chiến nổ ra, mặc dù các cơ quan tình báo Mỹ và Tổng thống Mỹ Biden thường xuyên cảnh báo rằng ông Putin sẽ sớm mở cuộc xâm lược, nhưng hầu hết mọi người trên thế giới đều không tin vào điều đó, kể cả Tổng thống Ukraine là ông Zelensky. Bởi vì cái gọi là “thuyết đe dọa về việc mở rộng về phía đông của NATO” do Nga truyền bá là hoàn toàn không đứng vững, nên việc Nga tấn công Ukraine, nếu đã không cần thiết, thì càng không cần phải gấp gáp. Vì vậy, khi sự việc xảy đến bất chợt, khi một tiếng pháo nổ vang lên, bên phía Ukraine vốn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, nhất thời lúng túng là điều không sao tránh khỏi. 

Hoa Kỳ cũng không tin tưởng vào việc liệu ông Zelensky có thể cầm cự được hay không, nên đã đưa ra đề nghị sẵn sàng hộ tống ông ấy ra khỏi đất nước khẩn cấp để thành lập chính phủ lâm thời ở nước ngoài. Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin hôm 26/2 “tiết lộ” rằng: Ông Zelensky đã trốn khỏi thủ đô Ukraine một ngày trước đó. Một nhóm đội quân 50 xu trên mạng của ĐCSTQ cũng lan truyền tin đồn. Nhân vật đình đám trong giới ‘50 xu’ Tư Mã Nam đương nhiên nhân cơ hội này khoe khoang một chút, tung tin đồn rằng ông Zelensky “xức dầu bàn chân, thục mạng tháo chạy”.

Tuy nhiên, ông Zelensky đã từ chối ý tốt của chính phủ Mỹ. Tối 25/2 giờ địa phương, ông cùng các quan chức chính phủ Ukraine xuống đường ở thành phố Kyiv. Ông trịnh trọng tuyên bố với toàn thế giới trong đoạn video rằng: “Người lãnh đạo ở đây. Giám đốc văn phòng Tổng thống ở đây. Thủ tướng ở đây. Tổng thống ở đây. Tất cả chúng tôi đều ở đây. Quân đội của chúng ta ở đây. Công dân của xã hội đang ở đây. Tất cả chúng ta đều ở đây để bảo vệ nền độc lập của chúng ta. Đất nước này sẽ trao tặng vinh quang cho những người bảo vệ của chúng ta. Vinh quang sẽ thuộc về những người bảo vệ Ukraine của chúng ta”.

Tổng thống Ukraine sinh năm 1978,  xuất thân là một diễn viên hài, ông thật sự khiến cả thế giới phải bất ngờ. Khi chiến tranh nổ ra, trong những thời khắc đầu tiên và nguy hiểm nhất, và kể từ đó, với tư cách là một tổng thống được dân bầu, ông đã đứng vững trên cương vị của mình, mặc kệ sống chết. Ông đã đoàn kết được lòng dân cả nước, nhận được sự giúp đỡ của NATO, chống lại cuộc tấn công mạnh mẽ của Nga.

Chỉ riêng màn trình diễn của ông trong cuộc chiến cũng đủ để lưu danh trong lịch sử Ukraine.

Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda, đã có lời phát biểu trong ngày tưởng niệm tròn 1 năm Nga mở cuộc xâm lược. Ông nhớ lại cái đêm bi tráng đó: “Vào đêm trước cuộc xâm lược, Tôi đã ở cùng Tổng thống Zelensky ở Kyiv. Ông ấy nói với tôi rằng ‘đây có thể là lần cuối chúng ta gặp nhau’. Tôi nói với ông ấy rằng, ‘Ông có thể tin tưởng Ba Lan, chúng ta còn sẽ gặp nhau nhiều lần nữa .”

Sau hơn một năm, và đó chính xác là những gì đang diễn ra.

Tuy nhiên, mọi thứ đều rất không dễ dàng.

Trong một năm qua, Ukraine, quốc gia mà ông Putin coi là một phần của Nga, đã hứng chịu 5.000 cuộc tấn công bằng tên lửa, 3.500 cuộc không kích và 1.100 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các thành phố của nước này, nhưng Ukraine vẫn đứng vững một cách hiên ngang. Người dân Ukraine cùng chung mối thù, sự bi tráng của họ, , sự hy sinh, nghĩa khí anh hùng không sợ hãi của họ thật khiến thế giới phải nhìn bằng con mắt khác.

Một nhà báo Ukraine viết rằng: “Bạn còn nhớ đêm đó của một năm trước không? Đó là đêm dài nhất chưa từng có. Chúng tôi thức dậy, ngồi trước chiếc máy tính xách tay, uống rượu whisky trong im lặng. Đêm cuối cùng của hòa bình ở Kyiv. Chúng tôi biết những gì sắp diễn ra. Trước khi màn đêm kết thúc… bóng tối ngày càng sâu. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi cần làm, mãi cho đến kết cục cuối cùng. Nhưng không sao. Đây là cách duy nhất. Tất cả đều nói hết rồi, những người thân yêu đã được chăm sóc,  và mọi sự thu xếp đều đã được chuẩn bị xong xuôi. Cứ như vậy đi. Tôi chợt nghe thấy tiếng kính cửa sổ kêu lạch cạch giữa những vụ nổ tên lửa…nhưng, một năm sau…chúng tôi vẫn còn sống sót. Chúng tôi đã tận mắt thấy những điều không thể tưởng tượng được. Lòng dũng cảm, nỗi kinh hoàng, cái chết, đạn khói, mùi xác chết, niềm tự hào, niềm vui, nước mắt, tạo nên ký ức của năm ngoái. Và còn nhiều hơn nữa”.. Nhà báo cho biết tối nay anh sẽ thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân. Niềm tự hào thuộc về Ukraine.

“Đúng vậy, không thể lãng quên những người đã chết bảo vệ tổ quốc của họ. Hàng chục, hàng trăm nghìn bức ảnh để lại những vết sẹo sâu sắc trong tâm hồn và sâu tận đáy lòng bạn. Chúng nhắc nhở chúng ta về con đường mà chúng ta đã đi từ tháng 2 đến tháng 2. Nó phải nằm trong DNA của chúng ta.” Đây là những lời mà ông Zelensky đã nói trong bài phát biểu tưởng niệm 1 năm tròn diễn ra cuộc chiến.

Một năm cuộc chiến diễn ra, công đạo ở trong tâm mỗi người, chính nghĩa không bao giờ chịu cảnh cô đơn  

Vào đêm trước lễ tưởng niệm một năm cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Putin, vào ngày 23 tháng 2 năm 2023, lúc 4:40 chiều theo giờ New York, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một dự thảo nghị quyết nhằm đạt được một “hòa bình công bằng và lâu dài” do Liên minh châu Âu khởi xướng và  được Ukraine soạn thảo. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc một lần nữa yêu cầu Nga rút quân ngay lập tức và vô điều kiện khỏi Ukraine, kêu gọi một nền hòa bình “toàn diện và lâu dài”.

Chúng ta hãy nhớ rằng Trung Quốc và 32 quốc gia khác đã bỏ phiếu trắng; chỉ có 7 phiếu chống đến từ Nga, Belarus, Syria, Bắc Triều Tiên, Eritrea, Nicaragua và Mali. Có tới 141 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ, chiếm đại đa số các thành viên của Hội đồng Liên hợp quốc! Đây là nghị quyết thứ 6 của Đại hội đồng LHQ về tìm kiếm hòa bình ở Ukraine, 5 nghị quyết trước đều được thông qua với đa số tuyệt đối như lần này. Mặc dù nghị quyết này không mang tính bắt buộc, nhưng nó cho thấy rõ ràng rằng dù ông Putin và những người thân cận của ông có tranh luận thế nào đi nữa, họ cũng không thể điên đảo thị phi, đảo lộn đen trắng.  Công đạo ở trong tâm mỗi người, công lý sẽ không bị ruồng bỏ.

Một ngày sau một năm nổ ra cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của ông Putin, ngày 25/2, tại Bắc Kinh, người đứng đầu phái bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu tại Trung Quốc đã bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine tới Đại biểu lâm thời Ukraine tại Trung Quốc. Họ kêu gọi cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc, nhất trí yêu cầu Nga ngay lập tức chấm dứt hành động xâm lược quân sự vô cớ, bất hợp pháp và ngang ngược chống lại một Ukraine có chủ quyền và độc lập.

Động thái của một số quốc gia có quan hệ thân thiết với Nga cũng chỉ ra những vấn đề. Ví dụ, Ả Rập Xê Út là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+), ngày 26 tháng 2, ngoại trưởng của nước này đã xuất hiện ở Kiev vì “hành vi nguy hiểm” và gặp mặt trực tiếp với ông Zelensky, công bố khoản viện trợ trị giá 410 triệu USD cho Ukraine, cùng với dầu mỏ và dầu tinh luyện. Đây là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của một ngoại trưởng Ả-rập Xê-út kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 4/1993 và đã mang theo những món quà hào phóng, có vẻ như Ả-rập Xê-út đã đặt cược vào tương lai của cuộc chiến này.

Các nước Đông  u và Bắc  u nằm sát Nga đang bị cường quốc hạt nhân của Nga đe dọa thì càng khỏi phải nói. Họ cũng cảnh báo Ukraine rằng không nên đàm phán hòa bình cho đến khi quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ Ukraine. Có thể hình dung rằng sự thất bại hoàn toàn của Nga là kết quả mà các quốc gia này mong muốn nhìn thấy nhất.

Hầu hết các thành viên của ngôi làng toàn cầu (Global village) đều có ý thức đứng về phía lẽ phải của lịch sử. Nhân 1 năm tròn nổ ra cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của ông Putin, để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, các công trình mang tính biểu tượng ở nhiều quốc gia như Tháp Eiffel ở Paris, Tòa nhà Nghị viện Châu Âu ở Brussels, Tòa nhà Empire State ở Thành phố New York, và các công trình bên cạnh sông Hàn ở thủ đô Seoul, Nhà thờ Công giáo Manila, như Đấu trường La Mã, Đồi thập giá ở Litva, Nhà hát Opera Sydney… đều được thắp sáng trong những ngày này, mọi người khoác lên mình những bộ trang phục màu xanh lam và màu vàng tượng trưng cho quốc kỳ Ukraine, tỏa sáng rực rỡ với ánh sáng màu xanh và màu vàng chói lọi bắt mắt.

Vào ngày tưởng niệm 1 năm tròn, một số kết luận có thể được đưa ra. Người ta phát hiện ra rằng ông Putin đã có tám “đóng góp” lớn cho thế giới: thứ nhất, ông đã “nâng” người hàng xóm vô danh vốn đã từ bỏ vũ khí hạt nhân vì hòa bình ngay trong 1 đêm trở thành tâm điểm chú ý của thế giới; thứ hai, ông ta khiến châu Âu và Hoa Kỳ thành một thống nhất chưa từng có; thứ ba, ông đã buộc thành công ép buộc hai quốc gia trung lập gia nhập NATO; thứ tư, làm cho trang bị của quân đội Ukraine được NATO hóa; thứ năm, làm cho người dân Ukraine trở thành dân tộc kiên cường được thế giới công nhận; thứ sáu, làm cho Ukraine giành được sự đồng cảm và ủng hộ của hầu hết các nước trên thế giới; thứ bảy, làm cho thế giới nhận thức lại bản chất bành trướng xấu xa của ông Putin; thứ tám, thực lực quân sự của Nga chỉ là ngoài cứng trong mềm, thế lớn đã qua, Châu Âu và Hoa Kỳ buộc phải loại bỏ tàn dư phát xít còn sót lại.

Lịch sử sẽ ghi nhớ tất cả những điều này.

Hãy nhớ: Nếu kẻ cuồng vọng chiến tranh thành công trong sự điên rồ của họ, thì cả thế giới sẽ chìm trong biển lửa

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc.

Chiến tranh Nga-Ukraine đã được một năm, trước khi chiến tranh xảy ra, cả thế giới đều cảm thấy rằng ông Putin hoàn toàn không cần thiết và sẽ không dùng đến vũ lực, giờ nó đã trở thành cuộc chiến lớn nhất và đẫm máu nhất kể từ năm 1945. Cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện này hoàn toàn do sự tự cao tự đại của ông Putin gây ra. Ông muốn khôi phục lại vinh quang cho nước Nga vĩ đại của tổ tiên mình, trong cơn nóng giận đã ngang nhiên đưa quân xâm lược một quốc gia có chủ quyền và ngang nhiên vi phạm trật tự quốc tế hiện có cũng như luật pháp và quy định quốc tế.

Thế thì, việc đã đến nước này, liệu ông Putin sẽ dừng tay không?

Có vẻ như châu Âu và Hoa Kỳ có khả năng tiếp tục viện trợ Ukraine, nếu như cứ vậy cuối cùng Nga sẽ bị đánh bại. Tuy nhiên, một khi quân đội Nga hoàn toàn gục ngã trên chiến trường, khả năng cao là Liên bang Nga sẽ rơi vào tình cảnh chia cắt, sinh mệnh chính trị của ông Putin sẽ đi đến hồi kết, lúc này liệu ông ta có dùng vũ khí hạt nhân để tất cả cùng chết hay không?

Mọi người rất băn khoăn khi thấy rằng vào đêm trước tưởng niệm một năm cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, vào ngày 21 tháng 2, ông Putin tuyên bố rằng Nga sẽ đình chỉ việc thực hiện Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới. Động thái của ông Putin, thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia có vũ khí hạt nhân lớn nhất, là dấu hiệu mới nhất cho thấy kỷ nguyên kiểm soát vũ khí chính thức kéo dài hàng thập kỷ có thể đang lụi tàn. Ông Putin nhấn mạnh Nga coi vũ khí hủy diệt hàng loạt và vũ khí hạt nhân là phương tiện tự vệ. Theo thông tin liên quan, danh sách các quốc gia tấn công hạt nhân của Nga là: Anh, Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kỳ và Nhật Bản. 

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhân loại đã ba lần phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân trong lịch sử: Năm 1962 xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba giữa Liên Xô và Mỹ, năm 1969 xảy ra sự cố đảo Trân Bảo giữa Liên Xô và Trung Quốc; Năm 2022 đến nay thì bùng nổ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Tại sao lần nào cũng có Nga và tiền thân của nó là Liên Xô? Điều này không đáng để cộng đồng quốc tế phải suy nghĩ hay sao? Mọi người không khỏi nghĩ đến “câu nói vàng” được ông Putin nói nhiều lần khi chiến tranh bắt đầu vào năm ngoái: “nếu không có nước Nga thì sẽ không có hành tinh này”

Ngày nay, vào thời điểm quan trọng này, thế giới cũng đang theo dõi Bắc Kinh.

Như chúng ta đã biết, một năm trước, ông Putin đã dám trắng trợn xâm lược Ukraine, rõ ràng là nhận sự đồng tình và ủng hộ của Bắc Kinh. Vào ngày 4 tháng 2 năm 2022, ba tuần trước khi bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã ký một thỏa thuận về “hợp tác không giới hạn” tại Bắc Kinh.

Ban đầu họ tưởng tượng rằng ông Putin sẽ tiêu diệt Ukraine trong một trận chiến chớp nhoáng ở châu Âu, và Bắc Kinh sẽ xâm chiếm Đài Loan bằng vũ lực ở phía Đông. May mắn thay, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Zelensky, người dân Ukraine đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia trên thế giới, họ đã chiến đấu kiên cường chống lại kẻ thù, dã tâm của ông Putin và ông Tập Cận Bình đã không thành công, Nhưng họ sẽ không từ bỏ tham vọng.

Ông Tập Cận Bình ủng hộ ông Putin và gọi ông ta là người anh em, đây là bắt nguồn từ lợi ích chung và giá trị quan chung. Tất cả họ đều coi Hoa Kỳ là mối đe dọa chính cho tham vọng và chế độ độc tài của họ, và chống Mỹ là nhiệm vụ chung của họ. Kịch bản xấu nhất đối với ông Tập là Putin sụp đổ và nước Nga sẽ được lãnh đạo bởi một nhà lãnh đạo thân phương Tây; ngay cả khi ông Putin vẫn nắm quyền, một nước Nga bị bẽ mặt và suy yếu sẽ khiến Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn. Và một khi vấn đề Nga được giải quyết, Hoa Kỳ sẽ chuyển sự chú ý sang Trung Quốc vốn đang bị cô lập hơn.

Ông Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo: Điều vượt quá mong đợi sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, hãy sẵn sàng đối mặt với bão tố trên biển đang chuẩn bị ập đến! Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân ĐCSTQ đã thông qua quyết định vào ngày 24 tháng 2: Để thích ứng với đặc điểm của kiện tụng thời chiến, nhiều quy định cụ thể của “Luật Tố tụng Hình sự” sẽ được điều chỉnh, Một khi chiến tranh nổ ra, sẽ có những tình huống trong tố tụng thời chiến được áp dụng. 

Đồng thời, “Văn phòng huy động quốc phòng” trên toàn quốc nhao nhao treo bảng hiệu. Cái gọi là “động viên quốc phòng” trên thực tế chính là động viên chiến tranh.

Vào dịp tưởng niệm 1 năm tròn cuộc chiến do ông Putin tự ý phát động, ông Tập Cận Bình đã cử nhà ngoại giao cao cấp nhất của ĐCSTQ đến Nga, đánh dấu một bước ngoặt trong trật tự thế giới.

Một năm của cuộc chiến, các nước dân chủ trên thế giới đã nhận ra: Ủng hộ Ukraine chính là cuộc chiến ngăn chặn kẻ độc tài.

Một năm của cuộc chiến, các nước dân chủ trên thế giới đã nhận ra: Nếu kẻ cuồng vọng chiến tranh thành công trong sự điên rồ của họ, thì cả thế giới sẽ chìm trong biển lửa của Đại Thế chiến thứ ba.