Đại tá Yurii Ihnat, người phát ngôn của Không quân Ukraina cho biết, các vũ khí hiện có của quân đội Ukraina không có khả năng đánh chặn 2 loại hoả tiễn được Nga sử dụng trong trận tập kích hôm 8 rạng sáng 9/3, đó là hoả tiễn siêu thanh Kinzhal cùng “sát thủ diệt hàng không mẫu hạm” Kh-22, theo CNN đưa tin.

Kinzhal (hay còn gọi là dao găm) là một loại hoả tiễn siêu vượt âm của Nga. Truyền thông Nga tuyên bố Kinzhal có tầm bắn khoảng 2.000km, tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, khoảng hơn 12.000 km/h, khiến việc đánh chặn gần như là không thể. Hoả tiễn này có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân.

Đây là một trong 6 vũ khí chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần khẳng định hoả tiễn Kinzhal là bất khả chiến bại với bất cứ hệ thống phòng không, chống hoả tiễn nào của đối phương.

Nhận xét về uy lực của Kinzhal, các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết “Nga đã phát triển loại hoả tiễn độc đáo này nhằm dễ dàng tập kích các cơ sở hạ tầng quan trọng của đối phương. Tốc độ cao kết hợp với quỹ đạo bay khó lường cùng khả năng cơ động vượt trội khiến cho việc đánh chặn hoả tiễn này gặp rất nhiều khó khăn”. 

Theo giới quan sát, việc đưa hoả tiễn Kinzhal tham chiến hôm 8/3 cho thấy quân đội Nga đã thay đổi chiến thuật tập kích Ukraina. Thời gian tới, Matxcova có thể tăng cường sử dụng loại vũ khí có uy lực và tốc độ đáng gờm này, để đối phó với hệ thống phòng không ngày càng được tăng cường của Kyiv.