2 phóng viên Xiong Bin và Shi Yijun của NTD đưa tin ngày 25/11: Gần đây, có một người trong nhóm “đội quân 5 xu” ở Trung Quốc viết những lời ủng hộ hành vi bạo lực của cảnh sát Hồng Kông trên Weibo, không ngờ hai ngày sau, cả nhà bị cảnh sát Trung Quốc đánh đập, phải gửi thư cầu cứu, khiến cư dân mạng bình luận sôi nổi.

Nguồn tin cho hay, người dùng Weibo này tên tài khoản là “Năm tháng tĩnh lặng, bình an là phúc” (岁月静好平安是福) ngày 19/11 đã đăng bài viết nhắm vào phong trào phản đối “Luật dẫn độ” ở Hồng Kông, nói: “Những đãi ngộ và nâng đỡ của tổ quốc đại lục dành cho Hồng Kông lẽ nào không đủ tốt?”, “Cần gì đến dân chủ? Cần gì đến phiếu bầu? Cần gì đến nhân quyền? Những thứ này có thể lấy làm cơm ăn được không?”, “Chưa được nếm đòn hiểm của chủ nghĩa xã hội, bị đòn rồi mới hiền lành ngoan ngoãn hơn”.

Ngay 21/11, người dùng này đã đăng một bức thư, nói rằng khi gia đình anh ta lái xe băng qua đường cao tốc Nhị Quảng thì bị một viên cảnh sát giao thông đòi phạt 2.000 nhân dân tệ. Anh ta không đồng ý liền bị đám cảnh sát bao vây đánh đập, mẹ anh ta bị đánh đến trọng thương. Anh ta đau đớn viết rằng “Còn có vương pháp nữa không? Còn có thiên lý nữa không?”.

Sau khi nguồn tin được truyền ra, nhiều cư dân mạng nói rằng: “Bị đòn rồi sẽ ngoan ngoãn hơn”; còn có cư dân mạng nói: “Báo ứng hiện đời của bọn 5 xu, thật khiến người ta mát ruột!”, “Những kẻ ủng hộ chính quyền bạo ngược đều sẽ không có được kết cục tốt”.

Hai bài viết này đã nhận được mấy chục nghìn lượt like của cư dân mạng, hiện nay đã bị chính quyền phong tỏa, những hình ảnh đăng tải liên quan cũng đã bị xóa. Cư dân mạng Trung Quốc cho hay, cảnh sát Trung Quốc thật ra đều là tay chân của ĐCSTQ, cũng là những tay đao phủ chuyên đàn áp người dân. 

Ông Tống, một cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ với đài truyền hình NDT: “Anh ta ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, rồi sau đó anh ta đã bị cảnh sát đại lục bạo hành. Anh ta ủng hộ việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng bạo lực. Tuyên bố của anh ta là sai. Tình trạng cảnh sát Trung Quốc dùng bạo lực là phổ biến. Kể từ sau ngày 4/6, họ đã công khai đàn áp quần chúng đứng lên khiếu nại, đàn áp một cách bí mật. Không phải Trung Quốc có rất nhiều nhà tù bí mật sao?”.

Ông Hồ, cư dân mạng Trung Quốc đại lục cũng chia sẻ: “Cảnh sát Trung Quốc có quyền lực rất lớn và không có sự giám sát nào cả. Họ có thể đưa người ta vào tù nếu thấy người ta không vâng lời. Người Hồng Kông đã sống dưới sự cai trị của Anh trong một trăm năm. Thử hỏi liệu anh ta có biết được tự do là gì, dân chủ là gì không? Vì sao người dân Hồng Kông lại đứng lên kháng nghị? Người Hồng Kông sợ rằng Trung Quốc độc tài của hôm nay chính là Hồng Kông của ngày mai. Người dân Hồng Kông đang đấu tranh cho quyền lợi và lợi ích hợp pháp. Họ đưa ra năm yêu cầu lớn, cũng không có nói là muốn độc lập. Đó chính là ĐCSTQ tự ý bịa đặt, kiếm cớ đàn áp họ mà thôi”.

(Vũ Dương dịch)