Đoạn video được quân đội Ukraina chia sẻ và đăng lại trên Twitter trong tuần này cho thấy một phương tiện radar 1L261 của Nga đã bị hư hại nghiêm trọng như thế nào sau một cuộc tấn công của Ukraina.

Trong video, có thể thấy thiết bị radar của Nga đậu bên đường. Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Ukraina sau đó đã theo dõi chiếc xe bằng radar khi nó di chuyển dọc theo con đường, và sau đó, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã khiến chiếc xe bốc cháy. 

Phương tiện radar nhìn thấy trong video là Zoopark-1 1L219. Hệ thống radar phản pháo được gắn vào một MT-LBu được theo dõi và có khả năng phát hiện các phương tiện đang di chuyển và các mục tiêu mặt đất khác từ khoảng cách 40km.

Theo Ukraina Weapons Tracker, tài khoản Twitter theo dõi chiến tranh đã chia sẻ đoạn phim, cuộc tấn công diễn ra ở đâu đó tại Donetsk. Tài khoản này cũng lưu ý rằng chiếc xe đã được theo dõi bằng máy bay không người lái Shark, một UAV trinh sát mới của Ukraina. 

Đoạn video, giống như hầu hết các clip khác thuộc loại này, được đi kèm với âm nhạc ấn tượng – một chiến thuật được cả lực lượng Nga và Ukraina sử dụng để đe dọa kẻ thù. 

Ukrspecsystems, một công ty của Ukraina sản xuất máy bay không người lái, các bộ phận của máy bay không người lái và gimbal, đã giới thiệu UAV Shark vào tháng 10 năm 2022. Shark là một UAV nhỏ được phóng bằng máy phóng và hạ cánh bằng dù. Máy bay không người lái được thiết kế để trở thành một cách tiết kiệm chi phí cho quân đội Ukraina trong việc theo dõi kẻ thù bằng camera zoom quang 30x được lắp ở mũi máy bay không người lái. 

Ukrspecsystems, một công ty của Ukraina được thành lập để đối phó với sự gây hấn của Nga ở miền đông Ukraina vào năm 2014, mô tả UAV Shark là “hệ thống máy bay không người lái đa chức năng hoàn hảo cho nhiều nhiệm vụ”.

Công ty giải thích: “SHARK kết hợp các công nghệ đã được kiểm chứng tại hiện trường và kinh nghiệm phong phú về ứng dụng UAV. SHARK cung cấp khả năng trinh sát, giám sát, nhận dạng rõ ràng và nhận dạng hoàn toàn tự động từ một khoảng cách xa ở độ cao đáng kể”.

Máy  bay không người lái có thể bay trung bình 3,5 giờ một lần, có kết nối liên kết dữ liệu cho phép nó bay cách người điều khiển hơn 60 km và có thể đạt độ cao 2.000 m. Máy bay không người lái cũng có khoảng cách bay tối đa hơn 300km.