Một chi nhánh của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) gần đây đã tổ chức tấn công bằng máy bay không người lái cực kỳ thành công vào bệ phóng tên lửa nhiệt áp của Nga – thứ mà một số người coi là vũ khí mạnh nhất của Nga sau bom hạt nhân.

Cuộc tấn công đáng kinh ngạc không chỉ tiêu diệt bệ phóng tên lửa khi nó đang bắn tên lửa mà còn bằng cách sử dụng máy bay không người lái kiểu kamikaze ngẫu hứng. 

Toàn bộ vụ việc cũng được ghi lại bởi chính máy bay không người lái tấn công, có nghĩa là cuộc tấn công được ghi lại trên video cho đến một phần nghìn giây trước khi va chạm.

Đoạn video được quân đội Ukraine chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một bệ phóng tên lửa của Nga, được trang trí bằng biểu tượng “Z” trên đỉnh, đang bắn tên lửa vào mục tiêu từ mặt đất.

Sau khi nó phóng hai tên lửa, máy bay không người lái điều hướng qua đám khói và bắt đầu bay về phía bệ phóng tên lửa.

Không có thêm tên lửa nào được phóng vào thời điểm trước khi va chạm và không biết liệu điều này có phải do những người điều khiển vũ khí đã biết về máy bay không người lái hay không.

Máy bay không người lái Ukraine sau đó nhanh chóng bổ nhào về phía chiếc xe và đoạn phim bị cắt, cho thấy nó đã va vào bệ phóng.

Đoạn clip ban đầu được Cơ quan An ninh Ukraine tải lên Facebook nhưng nhanh chóng được chia sẻ bởi các tài khoản theo dõi chiến tranh lớn trên Twitter. 

Trong bài đăng gốc, SBU đã mô tả cách cuộc tấn công đã hạ gục một chiếc Sonstepok MLRS của Nga.

Bài đăng viết: “Lực lượng đặc biệt của SBU đã phá hủy “Hoàng hôn” của Nga ???? với máy bay không người lái FPV. Các binh sĩ của Trung tâm Hoạt động Đặc biệt “A” của Cơ quan An ninh đã đốt cháy hệ thống súng phun lửa hạng nặng “Sonstepok” của Nga ngay tại thời điểm nó phóng đạn”.

Nhóm chịu trách nhiệm về cuộc tấn công là Nhóm đặc biệt “Alpha” của Cơ quan An ninh Ukraine. Nhóm này hiện đại tương đương với Nhóm Alpha của Liên Xô, và là một trong những sư đoàn cấp cao hơn của lực lượng đặc biệt Ukraine.