Xung đột giữa Nga và Ukraina vẫn tiếp tục, tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình (xijin ping) đã đến thăm Nga vào ngày 20 tháng 3 và gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, điều này đã làm dấy lên mối quan tâm lớn từ ngoại giới. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông đã phát hiện ra rằng ông Tập Cận Bình bị nghi ngờ đã đặt một số lượng lớn KFC, một món ăn xuất phát từ Mỹ trong chuyến thăm Nga, làm dấy lên cuộc thảo luận của cư dân mạng.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Mỹ “Business Insider“, sau khi phái đoàn Trung Quốc do ông Tập Cận Bình dẫn đầu đến Matxcova vào ngày 20 tháng 3, họ đã ở tại khách sạn 5 sao Soluxe ở địa phương. Khi đoàn vào nhận phòng khách sạn, nhân viên chuyển phát nhanh lập tức giao ít nhất 18 túi đồ ăn mang đi của KFC, trên các gói có vẽ cờ Nga và Trung Quốc.

Báo cáo chỉ ra rằng KFC đã rút khỏi thị trường Nga do chiến tranh Nga-Ukraina, nhưng công ty mẹ “Yum!Brands” đã bán quyền quản lý nhà hàng của KFC tại Nga cho một công ty Nga, công ty này đổi tên thành “Rostic’s”. Tuy nhiên, do bao bì bên ngoài vẫn giữ nguyên hình ảnh kinh điển của KFC – người sáng lập Harland Sanders nên nó đã thu hút sự chú ý của ngoại giới.

Hãng truyền thông nhà nước Nga “Ruptly” cho biết sau khi quay được cảnh tượng thú vị này, 18 túi đồ ăn mang đi của KFC đã được đặt ở lối vào của khách sạn Soluxe. Cả đoàn vừa đến, lá cờ năm sao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được kéo lên ở lối vào khách sạn.

Sau khi video liên quan được tiết lộ, nó đã lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội và rất nhiều cư dân mạng đã thảo luận về chủ đề này.

Một số cư dân mạng cho rằng những đồ ăn nhanh này có thể được ăn bởi các thành viên cấp thấp hơn của phái đoàn Trung Quốc. Nhưng có nhiều cư dân mạng còn nói đùa rằng: “Ông Tập Cận Bình lấy chiếc Boeing 747 (chuyên cơ của ông Tập Cận Bình) bay đến Matxcova, chạy đến KFC, sau đó gặp ông Putin để thảo luận về việc người Mỹ đã phá hủy mọi thứ như thế nào”, “ông ấy coi thường Mỹ, nhưng không thể rời xa thương hiệu thực phẩm và công nghệ Mỹ”, “Ở Matxcova không giao đồ ăn Trung Quốc sao?”

Có thông tin cho rằng chiếc chuyên cơ mà các nhà lãnh đạo chính quyền Trung Quốc sử dụng là do hãng Boeing của Mỹ sản xuất. Cái gọi là “máy bay nội địa lớn” C919 của chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần gặp sự cố trong các chuyến bay thử nghiệm và nó vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức.