Vợ chồng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton công bố chuyến diễn thuyết quốc tế 13 thành phố ngay sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11, giá vé lên tới 745 USD (17,2 triệu VNĐ).

Chuyến diễn thuyết, bắt đầu từ Las Vegas, được thiết lập để vận hành từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2019. Hành trình diễn thuyết sẽ bao gồm một số điểm dừng tại Mỹ và Canada, và sẽ bao gồm những suy nghĩ của cặp đôi cấp cao về “một trong những Hoa Kỳ” gây tranh cãi nhất và cuộc bầu cử tổng thống không thể đoán trước, theo nhà tổ chức sự kiện Live Nation.

Live Nation cũng đã từng tổ chức các buổi nói chuyện cho cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và các nhạc sỹ như Taylor Swift và Jay-Z.

“Những người tham dự sẽ có cơ hội được nghe một trong những cuộc trò chuyện độc đáo với hai nhà lãnh đạo khi họ kể câu chuyện của họ từ một số khoảnh khắc có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử hiện đại”, Live Nation cho biết trong một tuyên bố.

Vợ chồng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton bắt đầu chuyến diễn thuyết với giá vé lên tới 745 USD. (Ảnh: Fox News)

Tuy nhiên, chuyến diễn thuyết cũng thu hút một số nhà bình luận tự do nỗ lực ngăn chặn bà Hillary Clinton nói về những “mất mát bất ngờ” trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

“Có ai đó có thể thuyết phục nữ siêu nhân phá vỡ rào cản này ngừng ‘rên rỉ’ về năm 2016? Người nào? Có ai không?”, Michelle Cottle, biên tập viên tờ New York Times, viết trong một bài báo trên tờ The Atlantic.

Nhà Clintons, trong thời gian xuất hiện trước công chúng và những nơi khác, cũng đã chịu sức ép bởi bùng nổ phong trào #MeToo trong những tuần gần đây – không chỉ cho sự vượt qua giới hạn trong quá khứ, mà còn cho những gì mà các nhà phê bình gọi là những nỗ lực trên giấy của họ nhằm bỏ qua một cách miễn cưỡng.

Hồi tháng Sáu, cựu Tổng thống đã có một cuộc phỏng vấn tai hại với “The Today Show”, trong đó ông nhấn mạnh rằng “Tôi đã làm đúng” trong vụ bê bối Monica Lewinsky, khi ông đã từ chối, sau đó thừa nhận đã “có chuyện” với một thực tập sinh Nhà Trắng.

“Nhìn lại những gì đã xảy ra hồi đó, thông qua ống kính #MeToo hiện nay, ông có nghĩ khác đi không? Hoặc cảm thấy có trách nhiệm hơn?”.

Phản hồi với cáo buộc của Lewinsky rằng cô được chẩn đoán rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) bởi Clinton đã công khai cáo buộc cô nói dối về vụ ngoại tình của họ, Clinton đã phòng thủ theo cách giận dữ, lưu ý rằng “2 phần 3 người Mỹ đứng về phía tôi”, và rằng “điều này đã kiện tụng 20 năm về trước”.

“Không ai tin rằng tôi ra khỏi đó mà thoải mái. Tôi rời Nhà Trắng với khoản nợ 16 triệu USD”, ông Bill Clinton thốt lên với ông Melvin. Sau đó ông đã mô tả nhiều người phụ nữ khác nhau mà ông thuê vào các vị trí cao cấp của chính phủ. Và bổ sung rằng ông không cảm thấy nợ Lewinsky một lời xin lỗi cá nhân bởi vì ông đã xin lỗi công khai.

Bản thân bà Clinton cũng bị chỉ trích bởi phong trào #MeToo. Vào tháng 1, cựu Ngoại trưởng Clinton đã lên án những người ủng hộ tự do sau khi bà không xin lỗi vì đã chọn không sa thải nhân viên chiến dịch bị buộc tội quấy rối tình dục. Cố vấn đức tin cho chiến dịch của bà, Burns Strider, đã bị tố cáo có các hành vi quấy rối tình dục trước đó.

Tờ Fox News cho hay, các khán giả có thể hỏi những câu tương tự cho nhà Clinton vào khoảng thời gian này. Tham dự các buổi diễn thuyết giá không rẻ, và dao động tuỳ thuộc vị trí. Giá vé từ 75 USD cho tới 800 USD, không bao gồm giá trên thị trường chợ đen. Nhà Clintons được cho rằng đã kiếm được hơn 150 triệu USD từ chi phí diễn thuyết kể từ năm 2001, một con số đáng kinh ngạc đã trở thành một cái gì đó thuộc trách nhiệm pháp lý trong thời gian vận động tranh cử tổng thống Mỹ của bà Hillary.

Triệu Hằng