Tình tiết mới liên quan tới vụ mất tích và cái kết bi thảm của Hồ Hâm Vũ, nam sinh 15 tuổi đến từ tỉnh Giang Tây xôn xao dư luận trong và ngoài nước.

Vụ việc này đã khiến người dân Đại lục tạm quên đi nỗi đau do đại dịch gây ra. Chính phủ Trung Quốc cuối cùng đã khép lại vụ án của cậu như một vụ tự sát.

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin về Hồ Hâm Vũ, một thiếu niên mất tích bí ẩn khỏi một trường nội trú ở tỉnh Giang Tây phía nam Trung Quốc vào tháng 10. Vụ án của cậu đã gây rúng động người dân Trung Quốc. Sau nỗ lực tìm kiếm ráo riết của cảnh sát, thi thể của cậu đã được tìm thấy sau hơn 100 ngày mất tích.

Thảm kịch này đã thu hút sự chú ý của cả trong và ngoài nước, và vẫn còn rất nhiều nghi vấn và câu hỏi chưa được giải đáp xung quanh vụ án này.

Sau khi vụ việc gây chú ý trên nhiều nền tảng mạng xã hội, chính quyền Trung Quốc đã ngay lập tức kiểm duyệt những bài viết, tài khoản và bình luận liên quan của cư dân mạng. Hơn nữa, cảnh sát nước này thậm chí còn giám sát bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình của Hồ Hâm Vũ.

Những bài viết, tài khoản và tin nhắn đã bị xóa

Theo hãng truyền thông tiếng Trung Kanzhongguo, hơn 20.000 mẩu thông tin bị chính quyền cho là “giả mạo” liên quan đến vụ án đã bị xóa vào ngày 2/2. Hơn 100 tài khoản đăng tải thông tin cũng bị chính quyền cho “bay hơi”.

Trang Sina Weibo đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 3 tháng 2. Sau khi Hồ Hâm Vũ mất tích, trang này tiếp tục rà soát “nội dung bất hợp pháp có liên quan” trên trang và “xử lý kiên quyết và nghiêm khắc” các hành vi phát tán tin đồn thất thiệt.

Weibo đã dọn sạch hơn 3.500 nội dung bị cho là “bất hợp pháp” liên quan đến vụ án Hồ Hâm Vũ và xóa 138 tài khoản trong 7 ngày. Trong khi đó, trang Kuaishou cũng đã xử lý 21.000 mẩu thông tin liên quan đến vụ án và các tài khoản có liên quan đã bị trừng phạt.

Cảnh sát đưa gia đình Hồ Hâm Vũ đến khách sạn giam giữ 

Một đài truyền hình Trung Quốc đã trích dẫn lời ông bà của nam sinh 15 tuổi. Họ tiết lộ rằng cha mẹ và chú của Hồ Hâm Vũ đã bị giam giữ trong một khách sạn địa phương. Điện thoại di động của họ cũng bị tịch thu để “không cho phép họ tiết lộ điều gì.” Vì lý do này, đài truyền hình nói rằng rất khó để giúp họ.

Truyền thông Hoa ngữ Xiwang Zhisheng đã dẫn lời Song Zude, một người theo dõi vụ án đã lâu. Theo người này, nội tạng của Hồ Hâm Vũ đã được gửi đến Thượng Hải để cấy ghép. Các quan chức Giang Tây đang biên soạn giấy tờ liên quan để buộc cha mẹ nam sinh phải chấp nhận kết luận tự sát và hỏa táng thi thể.

Thạch Sơn, một nhà truyền thông cấp cao, nói rằng lý do chính thu hút sự chú ý của công chúng là sự tiết lộ về hệ thống thu hoạch nội tạng khổng lồ đằng sau vụ án.

Ông cho biết ngành này được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ. Nó từng nhắm vào các tù nhân lương tâm trong các nhà tù. Giờ đây, mục tiêu đã mở rộng phạm vi hơn, bao gồm cả thanh niên Trung Quốc và các nhóm tuổi khác.

Do đó, Thạch Sơn nói rằng chính phủ Trung Quốc đã hoảng sợ khi vụ việc của Hồ Hâm Vũ bị phanh phui. Kết luận của cảnh sát đã nằm trong dự đoán. Nó đã không thể che mắt được các nhà phê bình. 

Ông cho biết người dân Trung Quốc hiện đã nhận thức được tội ác kinh doanh thu hoạch nội tạng sống quy mô lớn của chính phủ nước này.

Có thể bạn quan tâm: