Một kiện hàng bên trong có hơn 30 kg sừng nghi của tê giác vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam qua đường hàng không vừa bị phát hiện. 

Zing đưa tin, ngày 12/10, Cục Hải quan Hà Nội đã kiểm tra một kiện hàng chứa 30 kg nghi là sừng tê giác vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam.

Theo đó, lô hàng được đưa từ Nam Phi quá cảnh qua Doha (Qatar), về Việt Nam ngày 4/10. Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài khi soi chiếu các thùng hàng thì phát hiện có chứa 13 khúc sừng động vật.

Một công ty ở Nam Phi đã gửi kiện hàng trên vận đơn, còn người nhận là Trương Văn Nam (ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Tuy nhiên, người này đã từ chối nhận lô hàng trên.

Hiện, lực lượng chức năng đã lấy mẫu để giám định chủng loài và cân xác định trọng lượng tang vật trong kiện hàng trên.

Trước đó, ngày 29/9, theo Báo Dân Trí, hải quan cũng phát hiện và thu giữ gần 1 tấn ngà voi, sản phẩm ngà voi và vẩy tê tê vận chuyển từ Nigeria về sân bay quốc tế Nội Bài.

13 sung te giac giau trong kien hang tu nam phi ve san bay noi bai
Lượng vẩy tê tê bị bắt giữ tại Nội Bài. (Ảnh: Dân Trí)

Hơn 805 kg vẩy tê tê được vận chuyển trong 20 kiện hàng. Còn số ngà voi được chế tác thành vòng tay, hạt dạng tròn, ngà voi cắt khúc hoặc sơ chế. Người nhận số hàng này là một công ty tại Sóc Sơn.

Việc buôn bán các bộ phận cơ thể tê giác bị cấm theo công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Tuy nhiên, gần đây, vấn nạn vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn.

Bảo Hà (Tổng hợp)