Công an TP.HCM đã bắt tạm giam 13 người thuộc Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (trụ sở tại quận 1) để điều tra về hành vi Vu khống. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, nhân viên đòi nợ thành công sẽ được hưởng 30% số tiền, nên “nhiệt tình khủng bố, vu khống” người vay.

Theo báo VnExpress, 13 người đã bị bắt gồm Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh và Trần Minh Tiến.

Trước đó, cơ quan điều tra phát hiện một số công ty thu hồi nợ sử dụng phương thức gọi điện đe dọa, chửi bới người chậm trả tiền vay; dùng mạng xã hội khủng bố tinh thần bằng cách cắt ghép hình ảnh, vu khống để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân…

Sau thời gian điều tra, hôm 4/11, hàng chục cảnh sát thuộc các đơn vị nghiệp vụ bao vây, kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset ở quận 1; và văn phòng thu hồi nợ của doanh nghiệp này tại lầu 4 cao ốc H3 trên đường Hoàng Diệu, quận 4.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Công ty này do một người Hàn Quốc làm Tổng Giám đốc, được cấp phép hoạt động “cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng”. Khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất từ 4,58%/tháng (tương đương 55%/năm) dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ (tại văn phòng thuộc cao ốc H3, quận 4) sẽ chia khách hàng theo 5 cấp độ thời gian nợ để áp dụng từng hình thức trấn áp. Nợ từ 1 đến 89 ngày – nhân viên sẽ dùng phần mềm để gọi nhắc nhở khách vay và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng. Đối với nhóm nợ nhiều ngày hơn, nhân viên sẽ thường xuyên điện thoại, nhắn tin cho người thân để tác động trả nợ.

Nhóm nợ trên 180 ngày – sẽ bị các nhân viên dùng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa; cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang và ảnh đồi trụy; thông báo truy tìm người trốn nợ, vu khống là lừa đảo rồi gửi cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền; đăng lên Zalo, Facebook… nhằm gây sức ép buộc người vay phải trả nợ.

Nhân viên đòi nợ thành công sẽ được hưởng 30% số tiền, nên “nhiệt tình khủng bố, vu khống” người vay.

Theo Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an quận 1, các nhân viên thu hồi nợ là hợp pháp nhưng thủ đoạn để thu hồi nợ là bất hợp pháp.

“Có 33 người là nạn nhân của công ty này, họ từ các tỉnh miền Trung trải dài vào TP.HCM” – ông Châu thông tin trên báo PLO.

Có thể bạn quan tâm: