So với 2 ngày trước, sáng Chủ nhật (15/12), đường phố Hà Nội đã bớt mù mịt hơn; tuy nhiên, mức độ ô nhiễm không khí vẫn ở mức rất xấu.

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||9e1e4d0b6__

Ad will display in 09 seconds

Đường phố Hà Nội trong sáng Chủ nhật 15/12 (video & ảnh: Minh Đức – Mạn Vũ)

Trong sáng nay, AirVisual vẫn xếp Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, tuy nhiên các chỉ số chất lượng không khí AQI đã giảm hơn so với ngày hôm qua. AQI sáng nay ở các điểm đo tại Hà Nội phổ biến trong ngưỡng màu đỏ – mức chất lượng không khí rất xấu. Trước đó, ngày 14/12, Hà Nội dẫn đầu top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, với mức AQI đo được hơn 300 đơn vị, nguy hại với sức khỏe toàn bộ dân số.

Bầu trời Hà Nội mờ mịt lúc 7h sáng 15/12 (Ảnh: Minh Đức)

Theo khuyến cáo mới đây của Bộ Y tế, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Chỉ số AQI ở Hà Nội lúc rạng sáng nay vẫn ở mức rất xấu (ảnh & video: Minh Đức – Mạn Vũ)

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm.

Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ.

Khu vực quận Thanh Xuân lúc 7h sáng nay. Đường phố bớt mù mịt so với những ngày trước nhưng bụi mịn vẫn gây khó chịu cho ngươi đi đường.

Với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn. Nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế kịp thời.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời, đồng thời, tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Học sinh là nhóm người có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí.

Nhiều phụ huynh lo ngại ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng nguy hại tới con em mình. Một trong những việc cấp bách của ngành giáo dục Hà Nội hiện nay là cần đưa ra giải pháp bảo vệ học sinh, có thể là cho học sinh nghỉ học, hoặc ban hành quy định để học sinh tại khu vực có AQI cao không tham gia các khóa học thể chất ngoài trời, đặc biệt vào buổi sáng.

Chuyên gia y tế thuộc Đại học Y Dược TP.HCM phát biểu trên Zing, hai nhóm chịu tổn hại nhiều nhất bởi ô nhiễm không khí là phụ nữ mang thai và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Bụi mịn trong không khí sẽ làm cho chức năng phổi của nhóm này nhanh chóng suy giảm, gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe về lâu dài.

Cụ thể, về tác động cấp tính có thể gây biểu hiện tức thời như chảy nước mắt, khó thở, viêm mũi… Về tác động mãn tính, khi bụi thấm qua vòng phế nang, bám vào thành mạch máu sẽ tạo nên mảng xơ vữa gây tắc nghẽn dẫn đến nhồi máu cơ tim. Thậm chí, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp hạng những chất ô nhiễm trong không khí có khả năng gây ung thư thuộc nhóm 1.

Ô nhiễm không khí  – nỗi ám ảnh của người Hà Nội vào những ngày cuối năm 2019

Theo WHO thống kê, ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Số liệu thống kê của Liên Hiệp quốc cũng cho thấy mỗi giờ có khoảng 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, trung bình 13 người tử vong mỗi phút, gấp ba lần số tử vong vì sốt rét, bệnh lao và AIDS mỗi năm.

Video xem thêm: Người đàn ông thoát nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc lên tiếng

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||842323d7d__

Ad will display in 09 seconds