Theo đề nghị của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, những cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện về trang thiết bị, nhân lực sẽ được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Báo VnExpress cho biết, ngày 9/4, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề nghị trên, giao các bộ ngành liên quan, Bộ Y tế hoàn thiện nội dung liên quan, trình Thủ tướng phê duyệt.

Đầu tuần tới, Bộ Y tế sẽ họp với các chuyên gia để ban hành khuyến cáo về việc xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở y tế tư nhân. Hiện cả nước có khoảng 110 cơ sở y tế công lập được xét nghiệm nCoV.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Cơ sở y tế tư nhân sẽ được làm xét nghiệm chẩn đoán nCoV theo yêu cầu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các địa phương, hoặc theo chỉ định của bác sĩ ở các bệnh viện, chứ không phải theo yêu cầu của người dân. Quy trình thực hiện và giá dịch vụ sẽ được quy định cụ thể”.

Khoa xét nghiệm và ngân hàng máu FV (ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Thứ trưởng Sơn lưu ý, các xét nghiệm này sẽ được thực hiện bằng máy để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể.

Như báo Tuổi Trẻ đưa tin, trước đó, ngày 3/4, Bộ Y Tế chính thức cấp phép để Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm khẳng định dương tính virus SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid-19.

Hiện tại, Khoa Xét nghiệm của FV có thể đạt công suất tối đa 400 mẫu/ngày và trả kết quả cho bệnh nhân trong vòng 5 giờ sau xét nghiệm.

Bệnh viện FV sẽ cách ly tạm thời tất cả các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong khu cách ly riêng biệt trong suốt thời gian chờ kết quả. Mọi bệnh nhân có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM để được điều trị.