VKS cáo buộc cựu phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng vợ giúp người khác đứng tên hoàn tất các thủ tục mua nhà đất. Sau đó, 2 bị can chiếm đoạt toàn bộ tài sản này rồi bán cho người khác với giá hơn 300 tỷ đồng.

Báo Zing đưa tin, TAND Hà Nội vừa nhận được hồ sơ vụ án, lên kế hoạch xét xử bị cáo Lương Thế Hiển (sinh năm 1960, cựu phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cùng vợ là Nguyễn Thị Liên trong vụ án chiếm đoạt 3 khu đất vàng trên phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng.

Theo cáo trạng, 3 thửa đất liền nhau tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu có tổng diện tích hơn 676 m2, là nhà thuê ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước. Nơi đây cho 14 hộ dân thuê ở, trong đó diện tích nhà cũ đã được bán và cấp 11 sổ đỏ cho 11 hộ dân với tổng diện tích 308 m2.

Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, anh Nguyễn Thanh Thủy (sinh năm 1972, ở quận Đống Đa) mua gom được 11 nhà đất nêu trên. Cuối năm 2017, anh Thủy muốn mua nốt phần diện tích còn lại để gộp làm sổ đỏ chung. Tuy nhiên, quy định pháp luật không cho phép người này mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, nên anh Thủy nhờ người quen là Lương Thế Hiển (khi đó vừa nghỉ hưu) giúp đỡ với tiền công 7 tỷ đồng.

Cáo buộc nêu để hợp thức việc nhờ ông Hiển đứng tên làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước với giá thấp, anh Thủy và bị can Hiển thống nhất dùng hợp đồng giả cách hợp tác kinh doanh.

Ngày 1/10/2017, anh Thủy và bà Liên ký hợp đồng hợp tác đầu tư mua khu đất trên tổng giá trị 200 tỷ đồng, mỗi bên góp 100 tỷ đồng. Trong hợp đồng và các biên bản liên quan nêu nội dung thể hiện anh Thủy đồng ý chuyển nhượng 50% cổ phần cho ông Hiển, tương đương 100 tỷ đồng vốn đã góp để mua 3 lô đất vàng ở phố Bà Triệu.

Ngoài ra, anh Thủy cũng viết giấy biên nhận ghi đã nhận 100 tỷ đồng của vợ chồng bị can. Sau đó, anh Thủy thanh toán hơn 26,5 tỷ đồng để mua phần tổng diện tích nhà ở cũ là gần 166 m2 tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu đứng tên vợ chồng ông Hiển.

Theo điều tra, các hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên, biên bản thanh lý hợp đồng, giấy biên nhận số tiền 100 tỷ mà bị can Hiển trả cho ông Thủy không thật, là giả cách. Các văn bản này nhằm hợp thức hóa để ông Hiển đứng tên mua khu đất giúp Thủy.

VKS xác định sau khi giúp anh Thủy đứng tên hoàn tất các thủ tục mua tài sản, ông Hiển và bà Liên đứng tên sổ đỏ, nên đã chiếm đoạt các lô đất trên, không trả lại cho anh Thủy mà bán toàn bộ tài sản cho anh Lê Hải An (sinh năm 1991, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Khi giao dịch, anh An đã chuyển tổng số tiền gần 320 tỷ đồng cho vợ chồng cựu phó chánh văn phòng Sở TN&MT Hà Nội. Tuy nhiên, các hợp đồng công chứng giữa năm 2018 về việc mua bán giữa ông Hiển, bà Liên và anh An ghi tổng giá trị chuyển nhượng 3 lô đất vàng là 30 tỷ đồng, thấp hơn so với số tiền thực tế đã giao dịch để trốn thuế.

Quá trình điều tra, bị can Hiển không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng việc hợp tác đầu tư mua gom nhà đất với ông Thủy là có thật.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát cho rằng đủ căn cứ kết luận vợ chồng bị can Hiển đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 3 khu “đất vàng” trên phố Bà Triệu, cần trả lại ông Thủy.

Trong vụ án, việc ông Thủy ký vào các văn bản giả cách được cơ quan điều tra tách hồ sơ xử lý sau.

Có thể bạn quan tâm: