Hôm nay (24/9), TP. HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Đặng Thanh Bình – nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đồng phạm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng bị xét xử với Đặng Thanh Bình có: Hà Tấn Phước – nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An; Phạm Thế Tuân – nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP. HCM; Lê Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An; Ngô Văn Thanh – nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An. Cả 4 người này đều là thành viên Tổ giám sát NHNN.

Tại phiên xử sơ thẩm từ ngày 26/6, Hội đồng xét xử nhận định, với tư cách Phó Thống đốc phụ trách cơ quan thanh tra giám sát NHNN, có quyền hạn cao nhất, Đặng Thanh Bình phải chịu trách nhiệm do sai phạm liên quan đến việc tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (tiền thân Ngân hàng xây dựng VNCB).

Cơ quan công tố đề nghị phạt Đặng Thanh Bình 4-5 năm tù. Tuy nhiên, sau nghị án, Toà tuyên phạt Bình 3 năm tù. Các đồng phạm khác bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm 6 tháng tù, theo Báo Kiến Thức.

Sau phiên sơ thẩm, Đặng Thanh Bình gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

hom nay xu phuc tham nguyen pho thong doc ngan hang nha nuoc dang thanh binh
Đặng Thanh Bình cùng các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Theo trang An ninh tiền tệ, Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng, VNCB).

Tháng 8/2012, Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương; ký quyết định thành lập Tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB do mình làm Tổ trưởng.

Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do Phạm Công Danh làm đại diện), thì VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát.

Cáo trạng nêu, Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB, vẫn quyết định để Phạm Công Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội.

Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng, khiến NHNN buộc phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.

Các bị can Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh thuộc Tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cáo trạng xác định số tiền thiệt hại liên quan đến các bị cáo. Cụ thể, Hà Tấn Phước có trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại là 3.454 tỷ đồng, Lê Văn Thanh là 6.591 tỷ đồng, Ngô Văn Thanh là 10.046 tỷ đồng và Phạm Thế Tuân là 3.454 tỷ đồng.

Khôi Minh (Tổng hợp)