Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Phi (sinh năm 1990, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), là kẻ cầm đầu trong đường dây giả danh công an, chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 16/6, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ Phạm Đình Phi (sinh năm 1990, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Saostar.

Trước đó, vào 9/2017, công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận trình báo của 9 nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 2 tỷ đồng. Các nạn nhân đã bị 2 người giả làm cán bộ viễn thông, gọi điện đến thông báo đang nợ một số tiền lớn cước điện thoại.

Khi nạn nhân không tin vào thông báo này thì được nối máy cho một người xưng là cán bộ điều tra của Bộ Công an, thông báo chủ thuê bao bị nghi liên quan đến đường dây tội phạm mua bán ma túy và rửa tiền.

Phá đường dây giả danh công an, sử dụng công nghệ VoIP lừa đảo tiền tỷ
Các số máy ảo đuôi 113 khiến nạn nhân bị lừa. (Ảnh: Saostar)

Kẻ gian đã sử dụng giao thức truyền giọng nói qua Internet (VoIP), có đầu số trùng với đầu số 113 của công an nên khiến các nạn nhân tưởng thật liền nộp tiền vào tài khoản ngân hàng do nhóm này cung cấp.

Dân Trí đưa tin, công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ Nguyễn Hữu Thu (sinh năm 1991) và Phạm Đình Luận (sinh năm 1993, cùng trú tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Tại cơ quan điều tra, Luận và Thu khai nhận được một người tên Phi thuê mở hoặc thu gom thẻ ngân hàng với giá 1 triệu đồng/thẻ. Cứ mỗi lần rút tiền, Thu và Luận được hưởng một số tiền nhất định theo thỏa thuận từ trước.

Công an khẳng định Phạm Đình Phi có liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản này. Sau 9 tháng theo dõi, ngày 13/6, lực lượng chức năng đã bắt giữ Phi khi đối tượng đang lẩn trốn tại Bắc Giang.

Phá đường dây giả danh công an, sử dụng công nghệ VoIP lừa đảo tiền tỷ
Phạm Đình Luận và Nguyễn Hữu Thu bị công an Nghệ An bắt giữ hồi tháng 9/2017. (Ảnh: Dân Trí)

Bước đầu, Phạm Đình Phi thừa nhận cùng nhóm người trên thực hiện vụ lừa đảo một nạn nhân ở Nha Trang (Khánh Hòa), chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng. Số tiền sau khi được chia chác, Phi dùng để mua ma túy sử dụng, sắm các thiết bị điện tử đắt tiền và mua sắm hàng hiệu.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng khẳng định kẻ chủ mưu, đứng sau chỉ đạo các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn trên là Nguyễn Văn Phi (sinh năm 1990, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Nguyễn Văn Phi hiện không có mặt địa phương, cơ quan cảnh sát đã phát lệnh truy nã toàn quốc người này.

Vũ Loan