Người dân ở Hà Nam than thở vì chịu thiệt thòi khi nhường đất để xây Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, nhưng gần 10 năm trôi qua, bệnh viện vẫn chưa hoạt động. Một người dân cho hay, đây không chỉ là sự phí phạm về ngân sách nhà nước mà còn “phí phạm lòng tin của người dân”.

Theo báo Lao Động đưa tin, gần chục năm trước, người dân tỉnh Hà Nam từng ngập tràn niềm vui khi Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 cùng lúc khởi công xây dựng trên địa bàn thành phố Phủ Lý năm 2014. Thế nhưng, sau khi khánh thành, cả 2 bệnh viện lại rơi vào cảnh bỏ không, đến nay vẫn không phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Trong mắt người dân nơi đây, bệnh viện không còn khang trang, sạch sẽ và hiện đại như tưởng tượng năm xưa. Thay vào đó, hình ảnh nhếch nhác, hoang tàn của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã in sâu trong tâm trí của họ, để rồi nhiều người phải thốt lên “phí phạm quá”.

Chị Bùi Thị Hường – trú tại thôn Khê Lôi, xã Liêm Tiết, TP.Phủ Lý xót xa cho rằng, đó không chỉ là sự phí phạm về ngân sách nhà nước mà còn “phí phạm lòng tin của người dân”.

“Gần chục năm trước, hơn 25 hộ dân nơi đây đã đồng loạt nhường nhà đất, sẵn sàng nhận mức đền bù thấp để phục vụ xây dựng bệnh viện. Chúng tôi hồ hởi, mong chờ ngày được đặt chân vào bệnh viện khang trang gần nhà để thăm khám, không phải cơm đùm cơm nắm lên Hà Nội chữa bệnh. Niềm vui đã đến khi tháng 3/2019, Bệnh viện Bạch Mai chính thức hoạt động.,Tuy nhiên chưa được bao lâu, tháng 3/2020, bệnh viện lại khóa trái cửa, dừng tiếp nhận bệnh nhân. Thời gian đầu còn ngơ ngác hỏi nhau “bao giờ bệnh viện mở cửa?”, lâu dần chúng tôi mặc định đây là bãi đất hoang”.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Xót xa nhìn qua bãi đất mọc cỏ um tùm, cao quá đầu người, anh Trương Quốc Đạt – người dân từng nhường 5 sào đất (đất ở và đất nông nghiệp) cho bệnh viện chia sẻ, số tiền được đền bù không đủ mua đất xây nhà. Hiện tại, ruộng mất, nhà xây xong còn nợ tiền, gia đình anh rơi vào cảnh khốn khó.

“Tôi nhường nhà, nhường đất mong ngày bệnh viện mở cửa, giờ bỏ hoang phí phạm. Nhiều hộ dân ở đây mất ruộng, đành phải kiếm kế sinh nhai, người bỏ đi nơi khác làm ăn, kẻ bám trụ lại như tôi thì tìm đủ mọi việc. Nhiều năm qua, vợ chồng tôi trải qua hàng chục công việc để kiếm sống.

Mong muốn lớn nhất là bệnh viện sớm đi vào hoạt động để phục vụ người dân. Nhiều hộ dân cũng có nguyện vọng kinh doanh buôn bán để kiếm đồng ra đồng vào, nhưng gần chục năm nay ước mơ không thể thành sự thật, ruộng vườn thì không còn để mà cày cấy”.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Bức xúc trước lời hứa hẹn bệnh viện sẽ sớm đi vào hoạt động, ông Trương Đình Huấn – thôn Khê Lôi, xã Liêm Tiết, TP. Phủ Lý cho rằng, nếu cả 2 bệnh viện vẫn tiếp tục bị bỏ hoang sẽ khiến thất thoát ngân sách nhà nước, lãng phí tiền của đầu tư, người dân khổ sở, bệnh viện tuyến trên quá tải.

Người dân đang khốn khổ đi lại, chờ khám ở tận cơ sở 1 ở Hà Nội. Trong khi đó cơ sở 2 thì bỏ hoang cho vịt bơi, bò ăn cỏ, nghiện ngập ăn trộm bóng điện. Đặc biệt, sinh viên mới ra trường thì thất nghiệp, không có công ăn việc làm.

Trước đó, tháng 1/2014, Thủ tướng phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM”, trong đó có 2 dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 1/12/2014, Bộ Y tế phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Hà Nam. Dự án này có tổng mức đầu tư 4.500 tỉ đồng, công xây dựng cuối năm 2014 với quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi.

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp người dân được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam và các tỉnh lân cận, giảm tải cho cơ sở chính của bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội. Thế nhưng đến nay, cả hai bệnh viện đều đóng cửa và không biết đến khi nào mới đi vào hoạt động gây phí phạm ngân sách và lòng tin của người dân.

Có thể bạn quan tâm: