Luật mới về tăng mức thu BHXH được áp dụng từ 1/1/2016 đã khiến người dân lao động và doanh nghiệp phản đối. Tại sao?

images1219331_bao_hiem_kqzg_1445136220042
Ảnh minh họa

Tại một hội thảo khoa học mới đây của Viện nghiên cứu phát triển Mêkong, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lao động tiền lương chỉ ra rằng, việc điều chỉnh mức đóng BHXH gây tranh cãi vì người lao động sẽ đóng nhiều hơn. Về nguyên tắc, người lao động đóng nhiều thì sau này sẽ hưởng nhiều. Nhưng đa phần người lao động không muốn đóng, thích tiêu ngay.

– Về phía người lao động, vì họ còn phải trang trải cuộc sống hàng ngày của gia đình và đáng chú ý là họ không tin vào hệ thống bảo hiểm hiện nay. Đa phần người lao động hiện nay, đặc biệt là công nhân, tiền lương hàng tháng không đủ trang trải cuộc sống thì ngoài nhu cầu kiếm tiền để tồn tại thì họ không còn nhu cầu nào khác, trong đó có vấn đề an sinh dài lâu.

– Về phía doanh nghiệp, việc tăng mức đóng BHXH sẽ tăng thêm gánh nặng chi trả đối với doanh nghiệpcơ hội việc làm của người lao động sẽ giảm nhiều hơn. Mặt khác, doanh nghiệp lâu nay luôn tìm cách tránh luật, trốn thuế… nên thay đổi chính sách một cách không đồng bộ khiến doanh nghiệp không thể tập trung làm việc mà chỉ lo đối phó chứng từ.

– Niềm tin đối với hệ thống BHXH hiện nay chưa vững chắc, vẫn còn nguy cơ vỡ quỹ, mất khả năng chi trả… đã khiến nhiều người không mặn mà với BHXH.

– Xét khách quan, có nguy cơ là tăng mức đóng BHXH đồng nghĩa với tăng chi phí lao động và có thể cầu lao động sẽ giảm. Thất nghiệp tăng lên hay sự dịch chuyển lao động từ khu vực chính thức sang phi chính thức là hoàn toàn có thể xảy ra. Phần lớn các nghiên cứu ở các nước khác cho thấy việc tăng BHXH sẽ làm giảm lao động.

– Thể chế kinh tế của Việt Nam chưa minh bạch nên kinh tế nhà nước, tư nhân có tính đầu cơ cao vì các doanh nghiệp không biết ngày mai như thế nào. Chứng khoán là ví dụ, ai cũng muốn đầu tư để kiếm một khoản. Họ muốn tích lũy để đảm bảo chính sự tích lũy của họ. Còn đóng bảo hiểm, khi mà quỹ liên tục bị “lung lay” đe dọa thâm hụt, nguy cơ “vỡ quỹ” rình rập khiến người lao động bất an

ong_cuong_KSUW
Nguyễn Duy Cường – Phó Vụ trưởng. Ảnh Google

Theo giải thích của ông Nguyễn Duy Cường – Phó Vụ trưởng, bản chất của BHXH là bù đắp hoặc thay thế tiền lương nên nguyên tắc là bao gắn với tiền lương của người lao động, lương cao đóng nhiều, lương thấp đóng ít. Chúng ta vẫn nghĩ tăng đóng để giảm thâm hụt quỹ. Không phải như vậy. Vì đóng liên quan đến hưởng. Càng tăng càng mất cân đối. Ví dụ, càng tăng đóng lên thì Nhà nước càng phải bù vào.

Tỷ lệ đóng thấp hay cao phải xét theo mức hưởng, ví dụ Thái Lan 15 năm đóng thì hưởng 20%, sau đó mỗi năm đóng tăng thêm 1% nhưng ILO vẫn cảnh báo là mất cân đối quỹ.

Tuy nhiên, mục đích của chính sách bao giờ cũng tốt nhưng khi đi vào thực hiện lại nảy sinh nhiều vấn đề. Ví dụ, chế độ thai sản, trước là 4 tháng rồi tăng lên 6 tháng để đảm bảo cho đứa trẻ được bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu. Tuy nhiên, thực tế vì tiền lương đóng BHXH với tiền thực tế khác xa nhau, luật pháp lại cho phép đi làm trước nên nhiều chị đã chọn giải pháp đi làm trước để có thu nhập cao hơn. “Tăng thời gian thai sản cũng không đạt được mục tiêu gốc là nghỉ đủ 6 tháng cho con được bú sữa mẹ” – đại diện Vụ BHXH nói.

Mai Mai (TH)

Xem thêm