Sau khi gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của ngân hàng, Nguyên trưởng phòng BIDV Tây Sài Gòn được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần.

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 23/10, TAND TP. HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Huỳnh Công Thiện (42 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Thiện Linh) và Huỳnh Minh Thảo (39 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Huỳnh Thiện Lợi) và 5 đồng phạm cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Tây Sài Gòn.

Liên quan đến vụ án, VKSND TP. HCM còn truy tố Hoàng Thái Hà (nguyên Trưởng phòng Phòng quan hệ khách hàng BIDV Tây Sài Gòn), Hoàng Thị Bích Hồng và Tạ Minh Nguyệt (cùng là nguyên nhân viên BIDV Tây Sài Gòn) tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, tại phiên xử, Hoàng Thái Hà vắng mặt với lý do tái phát bệnh trầm cảm và đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP. Cần Thơ, được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần.

Theo Báo Người Lao Động, từ năm 2007-2009, do cần tiền đầu tư xây dựng, trả nợ và sử dụng cá nhân, Thiện đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối để vay tiền.

Thông qua việc ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn, Thiện đã sử dụng pháp nhân Công ty Thiện Linh, Công ty Thiện Thành, Công ty Thúy Hà lập khống hồ sơ để vay vốn và giải ngân.

Thiện ký 7 hợp đồng với BIDV Tây Sài Gòn để vay gần 218 tỷ đồng cùng 1.162 triệu USD. Tính đến cuối năm 2015, Thiện mới trả được 60 tỷ đồng và 740.891 USD, còn nợ gốc BIDV Tây Sài Gòn là 157,8 tỷ đồng cùng 421.322 USD. Tài sản thế chấp cho các khoản vay này được định giá là 84,5 tỷ đồng.

nguyen truong phong bidv tay sai gon do benh loan than sau khi gay that thoat hang tram ty
Bị cáo Thiện than sức khỏe yếu nên HĐXX cho phép ngồi tại phiên tòa. (Ảnh: Dân Trí)

VKSND TP. HCM cáo buộc Huỳnh Thái Hà có hành vi tư vấn cho Thiện sử dụng pháp nhân các công ty do người khác đứng tên làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Khi kiểm tra thẩm định, Hà vẫn đánh giá những công ty trên độc lập và ký hợp để ngân hàng cho Thiện vay gần 218 tỷ đồng và 1.162 triệu USD.

Còn Huỳnh Minh Thảo đã ký 14 hợp đồng, 14 hóa đơn bán hàng khống. Nhờ đó, Thiện có chứng từ, giấy tờ hợp thức hoá lập hồ sơ vay BIDV Tây Sài Gòn 65,4 tỷ đồng.

Hai bị cáo Hồng và Nguyệt sai phạm trong quá trình thụ lý, đánh giá, thẩm định hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân và kiểm tra sau giải ngân. Theo đó, Hồng phải liên đới chịu trách nhiệm 3 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt với số tiền 61 tỷ đồng và 421.322 USD. Còn Nguyệt liên đới chịu trách nhiệm 5 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt 22,5 tỷ đồng.

Mạnh Tiến (Tổng hợp)