Ông Cao Minh Quang bị đánh giá thiếu trách nhiệm gây thiệt hại 3,84 triệu USD cho Nhà nước, song sức khỏe yếu, có nhiều thành tích, tự nguyện khắc phục 1,5 tỷ đồng. Do đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng 24/11, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và các đồng phạm trong vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, bốn bị cáo khác là cán bộ tại Vụ Kế hoạch – Tài chính và Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, lãnh từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 tháng tù.

Ba bị cáo còn lại là cựu cán bộ Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long, gồm ông Lương Văn Hóa (cựu tổng giám đốc) bị tuyên phạt 9 năm tù, Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu kế toán trưởng) lãnh 6 năm tù, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu giám đốc chi nhánh TP.HCM) lãnh 5 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo là cựu cán bộ tại Bộ Y tế giữ nhiều chức vụ trong cơ quan Nhà nước, được giao trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng tài sản công nhưng thiếu ý thức trong việc nghiệm thu thanh quyết toán hợp đồng, kiểm tra, rà soát đối chiếu đánh giá thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước 3,84 triệu USD, (tương 62 tỉ đồng năm 2006).

Trong khi đó, hành vi của các bị cáo tại Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế trong thực hiện nhiệm vụ công vụ được Nhà nước giao.

Lợi dụng việc được nhà cung cấp giảm giá nguyên liệu thuốc, cố ý dùng các thủ đoạn che dấu về việc được giảm giá, không báo cáo bộ y tế về việc được giảm giá như vậy là không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,8 triệu USD.

Bản án xác định, năm 2006, Bộ Y tế và Bộ Tài chính nhận chỉ đạo của Thủ tướng, ký hợp đồng sản xuất thuốc Tamiflu phòng chống cúm A (H5N1) với các doanh nghiệp, trong đó có Dược Cửu Long.

Trong quá trình đàm phán, Dược Cửu Long được phía cung cấp nguyên liệu giảm giá 3,84 triệu USD nhưng không báo cáo lại Bộ Y tế mà tạo dựng các tài liệu giả, che giấu số tiền này dùng việc khác.

Tháng 10/2008, liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính lập Đoàn kiểm tra các vấn đề liên quan mua, bảo quản, dự trữ thuốc Tamiflu, song không làm hết trách nhiệm, bỏ lọt sai phạm này.

Ông Quang khi đó là Thứ trưởng Y tế, bị cáo buộc biết rõ Dược Cửu Long chưa thanh toán 3,84 triệu USD nhưng không chỉ đạo kiểm tra. Khi Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ bản chất số tiền trên, ông Quang không làm. Hành vi của cựu thứ trưởng bị đánh giá gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,84 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm: