Thêm 100 ca COVID-19 trong nước

VnExpress – Bộ Y tế trưa 14/6 ghi nhận 100 ca dương tính, gồm tại Bắc Giang 69, TP HCM 26, Hà Nội 4, Hà Tĩnh một, trong đó 94 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

100 ca mắc mới được ghi nhận từ sô 10631-10730.

Có 22 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Nghệ An phong tỏa 5.000 dân

VnExpress – Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An quyết định cách ly y tế một phần phường Hà Huy Tập (TP Vinh) khi ghi nhận ca nghi nhiễm cộng đồng đầu tiên.

Tám khối dân cư (4, 5, 6, 8, 9, 10, 11, 13) thuộc phường Hà Huy Tập với 5.000 nhân khẩu bị cách ly theo Chỉ thị 16, từ sáng 14/6. Đây là lần đầu tiên thành phố Vinh ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng kể từ đầu năm 2020.

Hàng chục ngõ trên đường Hà Huy Tập dẫn vào các khu dân cư thuộc diện phong tỏa đều có chốt cảnh sát canh gác, kiểm soát người ra vào. Ngoài ra, một số ngõ ở đường Nguyễn Sỹ Sách, Mai Hắc Đế… gần đó cũng có chốt chặn.

Từ trong các ngõ phong tỏa, nhiều người dân đeo khẩu trang, đi bộ tới các nhà văn hóa khối để lấy mẫu xét nghiệm. “Tôi bất ngờ vì sáng nay ngủ dậy nhận tin nhắn trên địa bàn có ca nghi nhiễm Covid-19 và yêu cầu đi lấy mẫu xét nghiệm”, bà Hà (trú phường Hà Huy Tập) nói.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở y tế Nghệ An, cho biết ca nghi nhiễm là người phụ nữ 22 tuổi, quê ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm nghề uốn sấy tóc, tạm trú tại phường Hà Huy Tập. Ngày 13/6, chị này có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV (Bộ Y tế chưa ghi nhận ca bệnh).

Theo ông Chỉnh, bước đầu xác định ca nghi nhiễm này có nguồn lây từ một ca bệnh ở tỉnh Hà Tĩnh. Người này có lịch trình di chuyển rất rộng, phức tạp, đã tiếp xúc với nhiều người. Hiện cơ quan chức năng đang tập trung lấy lời khai để điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Thêm 129 ca mắc mới, Bắc Giang đã có gần 4.000 bệnh nhân COVID-19

NLD – Với thêm 129 ca mắc mới trong 24 giờ qua, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận tổng cộng 3.996 ca mắc Covid-19 (F0), cùng 24.688 F1 và 93.311 F2; đồng thời có 809 bệnh nhân ra viện.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết đến 19 giờ ngày 13/6, Bắc Giang phát sinh thêm 129 ca mắc Covid-19 mới sau 24 giờ; tổng số F0 là 3.996 trường hợp; F1 là 24.688 trường hợp; F2 là 93.311 trường hợp.

Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà là F1, được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên.

6 ổ dịch COVID-19 mới chưa rõ nguồn lây ở TP.HCM

VnExpress – 10 ngày qua, TP.HCM phát hiện 6 ổ dịch mới gồm tại Ehome 3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, xưởng cơ khí và hai chuỗi khu dân cư ở Hóc Môn, TP. Thủ Đức, đều chưa rõ nguồn lây.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 thành phố, sáng 14/6, cho biết, 6 ổ dịch này được phát hiện từ các ca ban đầu đến khám sàng lọc tại các bệnh viện. Sau đó, qua truy vết, thành phố phát hiện truy ra các chuỗi lây trong cộng đồng.

Theo ông Bỉnh, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là virus gây bệnh thuộc chủng Delta (phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ), lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và ngược lại đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Hiện đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Chủ tịch TP.HCM: Giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 2 tuần

Dân Trí – Trước diễn biến dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, tại cuộc họp sáng 14/6 – buổi họp được tổ chức ngày cuối cùng thành phố giãn cách xã hội theo quyết định được ban hành trước đó. Chủ tịch TP.HCM đề nghị toàn thành phố tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

“Dịch đã âm thầm trong cộng đồng, việc dỡ bỏ giãn cách có khả năng làm mầm bệnh phát tán, lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, nên giãn cách khoảng thời gian này sẽ giúp dịch bệnh hạn chế khả năng lây nhiễm”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Sáng 14/6, TPHCM ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất các địa phương có bệnh nhân được công bố. Họ gồm 29 ca tiếp xúc F1 với các bệnh nhân trước đó và một người chưa rõ nguồn lây.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM có 819 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 được công bố. Tất cả quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã có trường hợp mắc Covid-19.

Hà Nam: Gần 10.000 người đã hoàn thành việc cách ly

Thanh Niên – Thông tin từ CDC Hà Nam cho biết, đến nay, toàn tỉnh Hà Nam có 13.219 người đã và đang thực hiện cách ly y tế. Trong đó, có 9.611 người thực hiện xong cách ly.

Cũng theo CDC Hà Nam, trong đợt dịch Covid-19 này, Hà Nam đã có 48 ca mắc Covid-19. Trong đó, 5 ca được xác định khỏi bệnh ra viện, 33 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế (3 người điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, 12 người điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, 18 người điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi).

Đến hết ngày 12/6, toàn tỉnh Hà Nam đã có 5.600 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19. CDC Hà Nam cho biết, ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch và các đối tượng ưu tiên, Hà Nam còn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động trong khu công nghiệp và công nhân làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp. Ngay trong 12/6, có 1.312 công nhân, người lao động tại Công ty Honda Việt Nam chi nhánh Hà Nam, Công ty TNHH Qisda Việt Nam, Công ty TNHH Dream Plastic và Công ty TNHH Wistron Infocomm Việt Nam, được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trước đó, ngày 28.4, Hà Nam ghi nhận ca nhiễm đầu tiên của đợt dịch thứ 4. Đó là bệnh nhân 2899 ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, H.Lý Nhân.

TP.HCM đã xét nghiệm hàng nghìn công nhân Công ty PouYuen và Công ty Tỷ Hùng

Thanh Niên – Báo cáo trong cuộc họp với Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 ngày 14.6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome3 (giáp ranh Bình Tân và Q.8), đến nay ngành y tế đã truy vết, xét nghiệm, phát hiện thêm hàng chục trường hợp mắc Covid-19.

Theo đó, từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế city ngày 5.6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7.6, ngành y tế TP.HCM qua truy vết đã phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc P.16 (Q.8), P.An Lạc (Q.Bình Tân), xã Tân Kiên (H.Bình Chánh).

Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng (đều thuộc Q.Bình Tân).

Ngành y tế TP.HCM đã xét nghiệm, kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty PouYuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm người mắc Covid-19.

Đồng thời, lực lượng y tế đã xét nghiệm mở rộng hơn 65.000 mẫu tại các cơ sở sản xuất, lao động trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại Q.7, Q.12, TP.Thủ Đức, H.Củ Chi… và hiện chưa phát hiện người mắc Covid-19. Mặc dù có 4 ca bệnh là công nhân, người lao động trong khu công nghiệp nhưng đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp.

Tiền Giang giãn cách xã hội 2 địa phương

VnExpress – Thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 14/6 cho đến khi có thông báo mới, sau khi hai địa phương này xuất hiện 27 ca mắc Covid-19.

Động thái này được UBND Tiền Giang đưa ra sau ba ngày toàn tỉnh đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Đến sáng nay, Tiền Giang ghi nhận 27 ca nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, 12 ca tại xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè, 10 ca liên quan đến hai bệnh nhân 9754, 9756, là nhân viên văn phòng điều hành dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận).

15 ca còn lại tại thị xã Cai Lậy. Trong đó, ca dương tính đầu tiên tại xã Nhị Quý liên quan nhóm Truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp, TP HCM, số ca còn lại liên quan đến nữ bệnh nhân 46 tuổi, xã Mỹ Hạnh Đông.

Có thể bạn quan tâm: