Thêm 4.151 ca COVID-19, TP.HCM lần đầu dưới 1.000 ca

VnExpress – Trong 4.151 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 14/10 có 3.092 ca tại 4 tỉnh thành và 1.059 ca Sóc Trăng bổ sung mã bệnh nhân; riêng TP.HCM lần đầu tiên sau 98 ngày số ca dưới 1.000.

Cụ thể, hôm nay số ca nhiễm cả nước tăng 689 ca so với hôm qua, gồm 2.429 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa (tăng 403 ca), 1.718 ca đang điều tra dịch tễ (tăng 286 ca). Trong đó, TP.HCM giảm 253 ca, ở mức 909 ca – tức lần đầu tiên sau 98 ngày xuống dưới 1.000, Hà Giang giảm 152 ca, Đăk Lăk giảm 69; Tây Ninh tăng 223 ca, Đồng Nai tăng 161 ca, Lâm Đồng tăng 20 ca.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 3.700 ca/ngày.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP.HCM 414.744, Bình Dương 223.959, Đồng Nai 57.122, Long An 33.567, Tiền Giang 14.774.

Trong ngày ghi nhận 81 ca tử vong tại: TP.HCM 61, Bình Dương 10, Long An 3, Đồng Tháp, An Giang, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Bạc Liêu, Kiên Giang và Sóc Trăng đều một.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 104 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 20.950 ca. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 853.842 ca nhiễm.

Sau bão, miền Trung tiếp tục hứng chịu đợt mưa 600mm

Zing – Sau mưa lớn do hoàn lưu bão số 8, các tỉnh Trung Bộ bước vào đợt mưa mới kéo dài từ đêm 15 đến ngày 18/10. Từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, lượng mưa có thể lên tới 600mm.

Thông tin trên được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết chiều 14/10. Theo đó, từ đêm 15 đến ngày 18/10, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam mưa to đến rất to.

Cụ thể, Nghệ An khả năng ghi nhận lượng mưa 100-200mm cả đợt, cục bộ có nơi trên 200mm.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế có tổng lượng mưa 300-600mm cả đợt, cục bộ có nơi trên 600 mm. Đây là lượng mưa được đánh giá ở mức cực đoan.

Trong khi đó, khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam được dự báo mưa trung bình 100-300mm trong khoảng thời gian nói trên.

Bắt đầu tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi

NLĐ – Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc-xin Covid-19, theo kinh nghiệm sử dụng của một số quốc gia, ngày 14/10 Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các tỉnh/thành triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em.

Cụ thể, mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương.

Về loại vắc-xin sử dụng để tiêm cho trẻ em, Bộ Y tế đề nghị sử dụng vắc-xin đã được Bộ phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc-xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc-xin.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Cùng đó, Sở Y tế các tỉnh/thành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12.

Bộ Y tế đề nghị cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành kèm theo công văn này. Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc-xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phó thủ tướng: Một số người có trách nhiệm đã bảo kê cho buôn lậu

Zing – Sáng 14/10, tại hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia), Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Lê Thanh Hải nhận định hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp ở một số tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Theo ông Hải, trong bối cảnh giãn cách xã hội đã xuất hiện một phương thức mới mà tội phạm sử dụng. Họ lợi dụng xe được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo “luồng xanh” để vận chuyển, mua bán trái phép hàng lậu, hàng cấm.

Nhiều kẻ móc nối, câu kết với một số cán bộ, công chức, sĩ quan tha hóa, biến chất để “làm ngơ”, “bảo kê” khi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm…

Các mặt hàng nhập lậu, làm giả, nhái chủ yếu là vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch như: Khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, que test Covid-19, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng…

“Một số nơi còn có sự nể nang, bao che, thậm chí có bảo kê của một số người có trách nhiệm, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng”, Phó thủ tướng nhấn mạnh và nói xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Được đi làm, phụ huynh nháo nhác tìm người ‘canh’ con học online

Vietnamnet – Sau khi nhận được email từ công ty thông báo đi làm trở lại, ngay trong tối hôm qua, chị Phương Anh (quận Ba Đình, Hà Nội) tức tốc di chuyển cả nhà về nhà bà ngoại.

Chồng là bộ đội thường xuyên xa nhà, công ty chị cách nhà gần 10km, nên nếu đi làm chị chỉ còn cách nhờ bà trông con.

“Nhà có bé 4 tuổi và hai bé đang học lớp 5 và lớp 7, ngoài việc lo ăn uống thì quan trọng nhất là mình muốn nhờ bà trông con học online.

Không phải là nhờ bà hướng dẫn các bé mà canh giờ… tắt Internet. Nếu để hai chị em tự học thì không đời nào tự giác rời máy tính. Vì vậy, mình nhờ bà xem thời khóa biểu, hết giờ học là rút dây mạng luôn, đến buổi chiều nếu có học mới cho vào lại”.

Anh Thành Nam (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng bày tỏ sự lo lắng khi quay lại chế độ làm việc bình thường, nhưng không phải vì công việc.

“Thật mừng là lại được đi làm, nhưng cũng thật lo vì hai đứa con tôi ở nhà không có người canh chừng việc học. Cả hai lớn rồi, việc ăn uống chúng nó tự túc được nhưng như hiện nay đến bữa phải gọi mới rời máy tính, cứ lấy lý do học với làm bài tập mới kịp để ngồi lỳ ở đấy.

Nếu chúng tôi đi làm cả ngày, e rằng bọn trẻ còn ngồi máy thông buổi trưa, ăn uống ngủ nghỉ không theo nếp, sẽ rất hại sức khoẻ”.

Hai vợ chồng anh dự định đến cuối tuần sẽ về Bắc Ninh đưa ông nội lên nhờ trông nom bọn trẻ trong lúc vẫn chưa đến trường được.

Có thể bạn quan tâm: