Thêm 3.789 người mắc COVID-19

Tính từ 17h ngày 14/10 đến 17h ngày 15/10, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.797 ca nhiễm mới,

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP.HCM (415.875), Bình Dương (224.492), Đồng Nai (57.708), Long An (33.614), Tiền Giang (14.844).

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 857.639 ca nhiễm. Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 852.986 ca. Trong đó, 786.106 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Trong ngày ghi nhận 93 ca tử vong riêng TP.HCM 61, Bình Dương 18 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 21.043 ca.

Về điều trị, số bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày là 918, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 788.923. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 3.847 ca.

Nhận hỗ trợ đợt 3 bị phường ‘đòi’ lại

Anh M. (ngụ tại một khu phố thuộc P.7, Q.Tân Bình) liên hệ với Thanh Niên để trình bày, phản ánh việc chi trả gói hỗ trợ đợt 3 tại địa phương.

Cụ thể, theo anh M., một ngày đầu tháng 10, tổ phó tổ dân phố tại khu vực anh lưu trú thông báo anh ra nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

“Tôi đến một chỗ gần đó, tại đây có 2 nữ cán bộ phát tiền. Tôi lấy giấy CMND ra đối chiếu rồi ký vào tờ danh sách nhận hỗ trợ và nhận 1 triệu đồng rồi ra về. Vừa về tới nhà thì tổ phó gọi tôi, bảo là tôi có tên trong một danh sách đang hưởng lương tháng 8/2021 nên không được hỗ trợ và kêu tôi quay lại trả tiền”, anh M. nói.

“Tôi đến trả lại tiền, nhưng nghĩ mình không có nhận hỗ trợ nên muốn hủy chữ ký ban đầu. Tuy nhiên, cán bộ chi trả bảo tôi nếu muốn hủy chữ ký thì lên phường, họ không lập biên bản hay giấy tờ gì với tôi. Hai ngày sau, tổ phó gửi một danh sách đang hưởng lương vào group Zalo, nói rằng đây là diện không được hỗ trợ, trong đó có tên tôi”, anh M. thắc mắc, thực tế, anh đang hưởng lương tháng 8.2021 nhưng không biết tại sao có tên trong danh sách nhận hỗ trợ này và vì sao vừa ký nhận xong thì bị “đòi” lại tiền.

Bắc Ninh bắt tạm giam nguyên Phó chủ tịch huyện Yên Phong và nhiều thuộc cấp

Thanhnien – Chiều 15/10, thông tin từ Viện KSND tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc của các cán bộ, nguyên cán bộ H.Yên Phong (Bắc Ninh) và thị trấn Chờ (H.Yên Phong) của Công an tỉnh Bắc Ninh, để làm rõ hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can gồm: Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Phó chủ tịch H.Yên Phong; Vũ Văn Nam, nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Yên Phong; Nguyễn Huy Hòa, nguyên Chủ tịch thị trấn Chờ; Nghiêm Đình Thắng, nguyên Phó chủ tịch thị trấn Chờ và Lê Tuấn Đạt, cán bộ địa chính thị trấn Chờ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định khu đất của Xí nghiệp bia Hà Sơn là đất sản xuất kinh doanh do uỷ ban thị trấn Chờ giao cho Hội Cựu chiến binh quản lý.

Đầu năm 2010, uỷ ban thị trấn Chờ đã tự ý tách một phần diện tích khu đất này và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất trái quy định, thu số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine Ba Lan và Hàn Quốc

VnExpress – Chiều 15/10, Bộ Y tế tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó gần 890.000 liều từ Ba Lan và 1,1 triệu liều từ Hàn Quốc.

Đây là lần thứ hai Ba Lan hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, nâng tổng số liều nước này hỗ trợ lên hơn 1,3 triệu. Lô vacccine hơn 500.000 liều lần một đã được chuyển đến Việt Nam từ cuối tháng 8.

1,1 triệu liều từ Hàn Quốc được tiếp nhận hôm nay là số vaccine mà ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo hỗ trợ tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 12/10. Đại sứ Park cũng thông tin Hàn Quốc đang trao đổi sẽ hỗ trợ thêm 100.000 liều AstraZeneca nữa cho Việt Nam.

Tiếp nhận số vaccine từ cả hai nước, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cam kết sẽ phân bổ số vaccine tới các đơn vị và địa phương căn cứ theo tình hình thực tế chống dịch.

Bộ Y tế: Địa phương không được làm trái quy định thích ứng an toàn

Trên báo VnExpress, tại tọa đàm trực tuyến, sáng 15/10, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) nêu quan điểm “địa phương có thể bổ sung biện pháp thích ứng an toàn COVID-19, nhưng không được gây ách tắc giao thông, cản trở đời sống người dân, trái quy định của Chính phủ”.

Theo và Hương, Bộ Y tế đã tiếp thu ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước, doanh nghiệp, người dân, địa phương, để tham mưu Chính phủ ban hành Quy định Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đại diện Bộ Y tế cho hay, thích ứng an toàn là chấp nhận có số lượng F0 nhất định trong cộng đồng. “Ở trạng thái bình thường mới, địa bàn có ca mắc trong cộng đồng song vẫn ổn định phát triển kinh doanh”, bà Hương nói.

Linh hoạt là các địa phương, doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp khác nhau, miễn sao không làm trái với quy định của Chính phủ.

Kiểm soát hiệu quả Covid-19 là phát hiện sớm, khoanh vùng dịch bệnh (thu hẹp, khoanh vùng ổ dịch), để giảm tối đa sự ảnh hưởng đến người dân. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát diện rộng, địa phương phải lập tức báo cáo Bộ Y tế.

Bà Hương nhắc lại, chỉ ba nhóm người dân cần xét nghiệm khi đi lại là: người đến từ địa bàn cấp 4; người phải cách ly hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn cấp 3 cần điều tra dịch tễ. Ngoài ra, vận tải hàng hóa được lưu thông ở tất cả các cấp độ nguy cơ. “Vì vậy, các địa phương phải cập nhật, đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã và thấp hơn để đảm bảo vận tải lưu thông, an toàn”, bà Hương nói.

Có thể bạn quan tâm: