Kể từ ngày 15/9, các đường bay quốc tế đến Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia và Lào sẽ được hoạt động trở lại.

Báo VnExpess đưa tin, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác.

Theo đó, từ ngày 15/9 sẽ mở lại các đường bay từ Việt Nam đi Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ 22/9 sẽ mở lại các đường bay tới Campuchia, Lào.

Mỗi đường bay tần suất không quá hai chuyến một tuần cho mỗi bên và đối tác; số lượng chuyến bay được xem xét tăng thêm phù hợp với thực tế.

Những người được phép nhập cảnh gồm: người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân; chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam; người Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Theo báo Pháp Luật, trước khi lên máy bay khách phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng năm ngày và khi vào Việt Nam cách ly tập trung 5-7 ngày.

Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm hai lần. Giá xét nghiệm là 1,2 triệu đồng/lần. Theo đó, người có kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị đủ 14 ngày. Nếu khách có dấu hiệu nhiễm Covid-19 sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả. 

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đối với các chuyến bay đến Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, tần suất bay cụ thể sẽ là: TP.HCM đến Quảng Châu sẽ có 2 chuyến khứ hồi; chặng từ Hà Nội/TP.HCM – Tokyo 4 chuyến khứ hồi; Hà Nội/TP.HCM – Seoul 4 chuyến; Hà Nội/TP.HCM – Đài Bắc (Đài Loan) 4 chuyến. Các hãng bay của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ đối tác sẽ chia đôi số chuyến bay.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đề xuất và lên kế hoạch mở lại 6 đường bay quốc tế trên.

Với việc hoạt động trở lại của 6 đường bay này, dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh hàng tuần vào khoảng gần 5.000 khách, tại cả Hà Nội và TP.HCM.

Việt Nam đã tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế từ ngày 1/4 trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Việc mở lại các đường bay quốc tế là tin vui không chỉ với ngành hàng không mà còn cả lĩnh vực du lịch, khách sạn.