Với cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang được Viện kiểm sát đề nghị mức án 30 – 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Trưa 22/11, sau hơn một ngày xét hỏi, VKSND Hà Nội công bố bản luận tội, đánh giá ông Quang 15 năm trước khi giữ chức Thứ trưởng Y tế đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, kiểm tra, khiến doanh nghiệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Song bị cáo được xét các tình tiết giảm nhẹ do cao tuổi, sức khỏe kém, có nhiều thành tích trong công tác.

Cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999 như ông Quang, 4 bị cáo là các cựu cán bộ thuộc Bộ Y tế, bị VKS đề nghị 18 tháng tù treo đến 3 năm tù.

Cụ thể, ông Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính) 24-30 tháng tù treo.

Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ phó Vụ Kế hoạch Tài chính) 24- 30 tháng tù.

Phạm Thị Minh Nga (cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính) 18-24 tháng tù treo và ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Quản lý Dược) 30-36 tháng tù.

Sáng nay, chủ tọa công bố Đơn xin vắng mặt của bị cáo Quang với lý do sức khỏe và được HĐXX chấp thuận.

Ảnh chụp màn hình VOV.

Ba bị cáo là cựu lãnh đạo Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự. Trong đó, cựu Tổng giám đốc Lương Văn Hóa bị đề nghị 9-10 năm tù, mức án cao nhất trong 8 bị cáo.

Ông Hóa bị đánh giá là chủ mưu, người chịu trách nhiệm cao nhất trong sai phạm. Ông biết rõ các quy định của Nhà nước và điều khoản của Hợp đồng sản xuất thuốc ký với Bộ Y tế song cố tình chỉ đạo cấp dưới, hạch toán gian dối, tạo tài liệu giả, báo cáo gián dối Bộ Y tế nhằm giữ lại 3,84 triệu USD, tiền của ngân sách Nhà nước, để sử dụng tại công ty.

Hai cấp dưới của ông Hóa, Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng) và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM) cùng bị đề nghị 6-7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc Dược Cửu Long) đã chết trước ngày mở phiên tòa, được HĐXX đình chỉ xét xử.

Với thiệt hại 3,84 triệu USD (tương đương 62 tỷ đồng năm 2006), HĐXX ghi nhận các bị cáo đã nộp lại tổng khoảng 2 tỷ đồng, trong đó riêng ông Quang khắc phục 1,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại, VKS đề nghị Tòa tuyên buộc các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải có trách nhiệm nộp lại.

Trong quá trình xét hỏi, cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm, song đề nghị HĐX xem xét bối cảnh, động cơ và mức độ sai phạm. Cựu thứ trưởng Quang cho rằng quản lý tài chính không thuộc trách nhiệm của ông, sai lầm của ông nằm ở việc tin tưởng cấp dưới mà không xem xét lại. Ông thừa nhận có thiếu sót, song không trực tiếp gây ra thất thoát 3,84 triệu USD.

Trong khi các thuộc cấp của ông ở bộ Y tế nhận trách nhiệm, không kiểm tra, đối chiếu tài liệu, hợp đồng, do bận nhiều việc và nhận thức hạn chế.

Đại diện VKS cũng cho hay, trong thời gian phòng chống dịch cúm A (H5N1) đã xảy ra những sai phạm liên quan đến Công ty Dược phẩm Cửu Long, khiến Nhà nước bị thiệt hại 3,8 triệu USD. Để xảy ra thiệt hại nêu trên cũng do các cá nhân của Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức trách được giao.

Có thể bạn quan tâm: