“Con ơi, cả nhà chỉ trông vào mày/Đừng lo lắng, lúa ngoài đồng đã bán/Đủ tiền tàu xe, đủ cơm ngày ba bữa/Còn “đận” này, làm bài cố nhé con!”.

Chúng ta đều biết đến Đỗ Nhật Nam như một “thần đồng” nhỏ tuổi của Việt Nam về tài năng ngoại ngữ cũng như khả năng diễn thuyết trước đám đông. Nhưng không chỉ có tài, Đỗ Nhật Nam còn có một tấm lòng đồng cảm sâu sắc trước những số phận bất hạnh và hoàn cảnh khó khăn của người dân.

Ở lứa tuổi của em, nhiều bạn vẫn hồn nhiên vui chơi, vẫn còn trong vòng tay gia đình. Nhưng đối với Nam, chúng ta không những thấy một tài năng lớn mà còn thấy ở em tấm lòng lương thiện của một cậu bé biết yêu thương mọi người.

Vào ngày 3/7 vừa qua, Nam đã chia sẻ trên facebook cá nhân của mình những dòng tâm sự đầy cảm động với gia đình khi nhìn thấy những ông bố, bà mẹ đang ngồi chờ con thi trong cái nắng kinh hoàng: “Con thấy thương quá, mẹ à. Ngày trước bố đi thi, có giống thế này không bố?”

Cùng với những dòng tâm sự chân thật, trong sáng của một cậu bé 14 tuổi phải sống xa gia đình từ nhỏ, Nam còn viết một bài thơ đầy cảm xúc về các sĩ tử trong mùa thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 đang diễn ra hiện nay, khiến cho nhiều người không khỏi “rưng rưng cảm động”.

Trưa nay, khi từ trường về nhà con nhìn thấy những ông bố bà mẹ đang ngồi chờ con thi trong cái nắng kinh hoàng. Con thấy thương quá, mẹ à. Ngày trước bố đi thi, có giống thế này không bố?


Mẹ đưa con đi thi
Cơm nắm
Khẩu trang
Mũ trùm đầu kín mít
Đường quá đông, còi xe vang như thét
Khó đi hơn cả đường cày
Con ơi, còn “phen” này
Thoát khỏi ách đồng lầm ruộng ngấu
Thoát khỏi cảnh gặt lúa đêm tránh nắng
Cầm tay mẹ nào, làm bài cố nhé con!
Cha đưa con đi thi
Áo nhàu
Da sạm
Lưng giắt thêm cái điếu cày
Con ơi, cả nhà chỉ trông vào mày
Đừng lo lắng, lúa ngoài đồng đã bán
Đủ tiền tàu xe, đủ cơm ngày ba bữa
Còn “đận” này, làm bài cố nhé con!
Nắng nóng héo hon
Mặt đường bê tông bỏng rát
Vạ vật bên đường chờ làn gió mát
Chờ con tan thi, phấp phỏng nụ cười
Con làm bài
Mệt nhoài
Khó nhọc
Cos với sine quay cuồng trong lồng ngực
Áp lực đổi đời oằn trĩu những dòng văn…
Thương biết bao giọt nước mắt những người cha
Và xót xa giọt mồ hôi những mẹ quê lam lũ
Tìm ra lối đi nào cho cuộc đời thôi vần vũ
Hay cứ phải cược “số phận” mình … trong những cuộc thi?

Chỉ sau vài giờ đăng tải trên trang cá nhân, đã có hơn 26.000 lượt like, hơn 1.100 lượt chia sẻ và hơn 1.300 bình luận của các “fan hâm mộ” và độc giả yêu mến Nam. Hầu hết mọi người đều cảm thấy xúc động với bài thơ đậm chất thôn quê, bình dị và rất đỗi thân thương này.

bo me doi nang cho con
Hình ảnh những ông bố, bà mẹ đội nắng chờ con thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều người cảm động. (Ảnh: internet)
bo me cho con di thi
Nhiều ông bố đã ngủ gục trong lúc chờ con. (Ảnh: internet)

Một bạn có nickname là Lovely Rain đã bình luận rằng: Bài thơ thật hay và cảm động, tuy còn bé nhỏ và có cuộc sống đủ đầy nhưng trái tim em có thể cảm nhận sâu sắc những vất vả muôn màu của cuộc sống, có lẽ ai những ai đã qua những kì thi này cũng thấy chút hình ảnh của mình trong đó. Những ngôn từ trong bài thơ của em rất tả thực nhưng lại mang đầy tính bác học, có thể ai cũng hiểu nhưng lại không dễ gọi tên…

Bạn Ngô Thu Giang chia sẻ: “Mình đã khóc khi đọc bài này, kỉ niệm những ngày cha đưa con đi thi ùa về trong trí nhớ (đã gần 20 năm rồi). Cảm ơn bé Nam rất nhiều!”

Cậu bé có trái tim lương thiện Đỗ Nhật Nam. (Ảnh: Facebook)
Cậu bé có trái tim lương thiện Đỗ Nhật Nam. (Ảnh: Facebook)

Trước đây, Nam đã viết một bài thơ đồng cảm sâu sắc về số phận đáng thương của những người dân tại Nepal trong trận động đất kinh hoàng vừa qua. Chắc hẳn ai cũng sẽ cảm động với bài thơ thấm đẫm tình người của cậu bé thần đồng này. Đọc bài thơ tại đây.

Bạch Liên

Xem thêm: