Công lao 3 phần quốc, Gia Cát Lượng không chỉ nổi tiếng túc trí đa mưu mà còn là một mỹ nam thân cao 8 thước*, dung mạo anh tuấn uy nghiêm khiến ai nhìn thấy cũng phải kinh ngạc thán phục. Năm Gia Cát Lượng hơn 20 tuổi, ông muốn lập gia đình, vậy mẫu hình người vợ trong tư tưởng Gia Cát Lượng là người phụ nữ như thế nào? 

Gia Cát Lượng cưới vợ xấu, hàng xóm chê cười

Ngày nọ, một người đàn ông thẳng thắn cao lớn đến thăm Gia Cát Lượng và nói với ông: “Tôi nghe nói rằng Gia Cát tiên sinh muốn chọn bạn đời. Tôi có một cô con gái xấu xí, mái tóc vàng và làn da ngăm, nhưng tài năng thì có thể xứng đôi với tiên sinh”.

Người đến là Hoàng Thừa Ngạn, một học giả nổi tiếng ở Miện Nam (khu Tương Dương), đến vì khuê nữ của chính mình (Hoàng Thạc, mọi người gọi là Hoàng Nguyệt Anh) cầu hôn. Sau một hồi đàm luận cùng Hoàng Thừa Ngạn, Gia Cát Lượng liền lập tức đồng ý chuyện hôn nhân đại sự này, hơn nữa còn nhanh chóng đến trước Hoàng phủ để đón dâu. Hàng xóm thấy Gia Cát Lượng cưới vợ xấu xí thì không khỏi cười chê, hơn nữa còn sáng tạo ra câu ngạn ngữ có một không hai “Chẳng làm Khổng Minh chọn phụ nữ, lấy đúng phải gái xấu”, lưu truyền tại quê nhà. Mà tấm lòng của Gia Cát Lượng lại đúng như tên gọi của ông, vô cùng sáng tỏ. 

Vợ của Gia Cát Lượng là nữ tử hiếm thấy như thế nào?

Trong ‘Tam Quốc Diễn Nghĩa’ có miêu tả, nói nàng xấu xí mà có kỳ tài, “Thượng thông thiên văn, hạ tường địa lý; phàm là các sách thao lược kỳ môn độn giáp, không chỗ nào không thông suốt”, còn nói “sự học của Võ hầu (Gia Cát Lượng), phu nhân có nhiều chỗ trợ giúp”. Từ quan điểm này, Hoàng Thạc hoàn toàn không phải là một người phụ nữ bình thường, tài năng và sở trường của bà vô cùng khác với người bình thượng, không chỉ xứng tầm với Gia Cát Lượng mà quả thực họ là một đôi trời đất tạo ra. Gia Cát Lượng không phải là kẻ phàm phu tục tử đến nhân gian hưởng thụ hạnh phúc vài ngày, cho nên ông chọn lựa thê tử cũng khác với cánh nhìn của người bình thường. 

Bản lĩnh kiến thức của vị hôn thê

Gia Cát Lượng đến Hoàng phủ gặp vị hôn thê. Ông vừa bước vào cổng thì có hai con chó hung dữ tiến về phía mình, một người giúp việc đi theo phía sau nó vỗ vào đầu hai con chó trước mặt khách, hai con chó lập tức dừng lại. Gia Cát Lượng nhìn kỹ lại, hóa ra đó là hai con chó gỗ được lắp đặt bộ máy.

Lúc này, Hoàng Thừa Ngạn đã ra đón con rể tương lai, Gia Cát Lượng liền khen ngợi sự khéo léo và sáng tạo của hai con chó gỗ với bố vợ tương lai.

Hoàng Thừa Ngạn cười và nói: “Đây là con gái thử làm món đồ chơi”. 

Gia Cát Lượng nhìn thấy khả năng phi thường của vị hôn thê. (Ảnh của The Epoch Times)

Hoàng Thừa Ngạn đón ông vào phòng lớn, ánh mắt của Gia Cát Lượng bị bức tranh treo trên tường “Tào đại gia cung uyển thụ độc đồ” thu hút, ông không khỏi thán phục thốt lên: “Thật là một bức tranh tinh xảo và sống động!”

Hoàng Thừa Ngạn lại nói: “Đây là tác phẩm tiện tay vẽ nguệch ngoạc của con gái thôi!”

Lúc này, Gia Cát Lượng càng thêm chắc chắn rằng ông chọn được một “hiền thê” đa tài đa nghệ chứ không phải một bình hoa. 

Kỳ nữ kỳ tài trợ giúp Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng cưới Hoàng Thạc, quả nhiên ông đã có được người vợ đức hạnh giỏi giúp chồng và nuôi dạy con. Có được người vợ tài năng xuất chúng trợ giúp, Gia Cát Lượng giống như hổ được chắp thêm đôi cánh, giải quyết được nhiều vấn đề trong nhà cũng như trong quân.. 

Khi họ còn sống ở Long Trung (thuộc Đặng Huyện, Nam Dương), phía tây thành Tương Dương, có một lần rất nhiều khách đột nhiên đến thăm nhà. Gia Cát Lượng dặn vợ nấu mì đãi khách, một lúc sau, mì nóng hổi đã được dọn lên bàn. Tốc độ nhanh ngoài sức tưởng tượng, trong lòng của Gia Cát Lượng tràn đầy nghi hoặc, ông vào bếp tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra, liền thấy ngoài bếp có mấy người gỗ đang làm việc, có người đang thu hoạch lúa mì, có người đang xay như bay. Hóa ra người vợ đã phát huy hết sự sáng tạo và khéo léo của công cụ vào việc sản xuất. Gia Cát Lượng nhờ vợ truyền lại kỹ thuật này cho mình và tiến hành phát huy ứng dụng. Về sau những chiếc xe gỗ ra đời đã vận chuyển lương thực trên chiến trường trợ giúp ông lập được những chiến công phi thường. 

Người thân và bạn bè được đón tiếp nồng nhiệt tại nhà Gia Cát Lượng, mọi người đều kính nể ánh mắt độc đáo của ông, cưới được một người phụ nữ hiếm thấy trên đời, một người bạn đời tốt, thông minh và đức độ.

Sau khi Hoàng Thạc gả cho Gia Cát Lượng, việc lớn nhỏ trong gia đình đều được xử lý ổn thỏa, Gia Cát Lượng không phải lo lắng về việc giáo dục con cái, xử lý công việc đồng áng trồng dâu nuôi tằm. Bà đã trồng tới 800 cây dâu tằm, lưu lại cho đời sau một gia nghiệp lớn. Đối với giáo dục, Hoàng Thạc rất coi trọng dạy con hành theo hai chữ “Trung và Hiếu”. Con trai Gia Cát Lượng là Gia Cát Chiêm thông minh từ nhỏ, sau này kế thừa tước vị và gia phong của Gia Cát Lượng, cũng vì nghĩa vì nước mà tử trận nơi sa trường. 

Sau khi Gia Cát Lượng cúc cung tận tụy, không lâu sau vợ ông cũng qua đời. Trong những năm cuối đời, Gia Cát Lượng đã để lại một bộ sách tiên tri lịch sử “Mã tiền khóa”, dự đoán lịch sử từ thời Tam Quốc cho đến Trung Hoa Dân Quốc, và những tiên đoán đều vô cùng chuẩn xác. Cuộc hôn nhân với người phụ nữ hiếm thấy này dường như là do thiên mệnh sắp đặt để viết nên những kỳ tích thời Tam Quốc, lưu lại tấm lòng trung nghĩa tại nhân gian, đồng thời cũng viết nên một giai thoại về hôn nhân. Cái gọi là đẹp xấu trên đời có thể chỉ là trò che mắt để khảo nghiệm bậc trí tuệ chân chính mà thôi!

Theo Epoch Times
San San biên dịch

Chú thích

* Căn cứ theo “Trung Quốc độ lượng hằng sử” (Lịch sử về đơn vị đo Trung Quốc) ghi chép, cuối thời Đông Hán một thước bằng 23.75 cm. Gia Cát Lượng cao 8 thước, tức là 1,90 m, tức là rất cao so với người thời nay.